Tỷ lệ khung video quảng cáo trên Facebook/ Youtube/ Instagram/ Zalo… sẽ tác động không nhỏ đến sự liên tưởng và hài lòng của người xem khi xem video. Đặc biệt là định dạng video ở trên thiết bị di động. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số tỷ lệ chuẩn cho khung video quảng cáo trên các kênh này.

Tỷ lệ khung hình video là gì?

Thông thường chúng ta chỉ nghe tới những tỉ lệ khung hình 18:9, 16:9 với điện thoại hoặc 4:3, 16:10. Tuy nhiên lại nhiều người không biết ý nghĩa của thông số này là gì.

Có thể hiểu đơn giản như sau. Tỷ lệ khung hình video chính là sự kết hợp giữa chiều rộng và chiều cao của kích thước màn hình. Và để hiển thị thông số tỷ lệ khung hình này người ta thường dùng 2 số dương viết liền với nhau được ngăn cách bởi dấu hai chấm.

Ví dụ: 16:9, 16 ở đây là chiều rộng, còn 9 là chiều cao.

Tỉ lệ khung hình video là sự kết hợp giữa chiều rộng và chiều cao của kích thước màn hình
Các loại tỷ lệ khung màn hình video phổ biến:
  • Tỷ lệ màn hình 16:9: Hiện nay phần lớn các mẫu điện thoại thông minh trên thị trường đều có tỉ lệ màn hình 16:9.
  • Tỷ lệ màn hình 9:16: Các thiết bị động hiện đang được tận dụng tỉ lệ khung màn hình này khi thiết kế video.
  • Tỉ lệ 1:1: Đây là video vuông.
  • Tỉ lệ 4:3: Đây là tỉ lệ màn hình được thiết kế nhiều cho máy tính hiện nay và chúng thích hợp cho những ai dùng văn phòng làm việc.
  • Màn hình 9:16: Khung màn hình video dạng chân dung.
  • Tỉ lệ khung màn hình video 16:10: Đây là tỉ lệ màn hình thường dùng cho các dòng tivi LCD, Plasma cỡ lớn và những màn hình laptop chơi game.

Ngoài ra còn có tỉ lệ màn hình khác như: 18:9, 4:5, 2:3, 1.91:1… Tùy vào mục đích sử dụng và thói quen người dùng mà khi thiết kế bạn sẽ chọn tỉ lệ khung hình video khác nhau.

Một số tỉ lệ khung hình video phổ biến

Và trong thiết kế video, đặc biệt là video quảng cáo khi thiết kế tỉ lệ khung video quảng cáo trên Facebook/ Youtube/ Instagram/ Zalo… bao nhiêu là rất quan trọng. Bởi tỉ lệ màn hình video không chỉ là hình dạng của hình ảnh trên màn hình mà chúng còn cho người xem diễn giải cũng như có thể liên tưởng đến những thứ mà họ đang xem.

Facebook Blureprint là gì? Và tại sao nó lại quan trọng? Hãy thử tìm hiểu xem.

Gợi ý về tỉ lệ khung video quảng cáo trên các trang mạng xã hội

Facebook, Youtube, Instagram hay Zalo đang trở thành những kênh mạng xã hội có lượng người dùng lớn trên thế giới. Trong đó không thể không kể đến Việt Nam.

Chính vì vậy, những video quảng cáo luôn được ưu tiên đưa lên các kênh này để thu hút lượt xem và thực hiện chiến dịch marketing.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người khi làm video chưa biết nên lựa chọn tỉ lệ khung video quảng cáo trên Facebook/ Youtube/ Instagram/ Zalo… như thế nào cho phù hợp, thân thiện với người dùng.

Sau đây là gợi ý của chúng tôi về cách lựa chọn khung video phù hợp cho các loại mạng xã hội trên thiết bị di động.

Tỷ lệ kích thước khung video trên Facebook

Trên Facebook thì sẽ tùy vào vị trí bạn đặt quảng cáo mà lựa chọn tỉ lệ khung hình khác nhau sao cho phù hợp nhất.

– Tỷ lệ kích thước khung hình video trên Newsfeed:

Hiện nay, cách đặt video quảng cáo trên Newfeed của Facebook đang rất bổ biến. Bởi khi chọn quảng cáo trên Newsfeed bạn có thể chạy mọi mục tiêu ngoại trừ danh mục sản phẩm. Và tỷ lệ khung được đề xuất đó là từ 9:16 và 16:9 (video ngang và video dạng chân dung).

– Kích thước video trên bài viết:

Cũng là tỉ lệ khung video từ 9:16 và 16:9.

– Tỉ lệ khung video theo dạng trình chiếu:

Kích thước ảnh là 1.280×720 pixel với tỉ lệ màn hình 16:9 hoặc 2:3.

– Tỉ lệ video trên messenger, trên Market place… của Facebook cũng tương tự như các vị trí mà chúng tôi đề cập ở trên.

Tỉ lệ khung video trên Facebook thường là từ 16:9 đến 9:16
Tỉ lệ khung video trên youtube

Nếu bạn quan sát thấy thì hầu hết tỉ lệ khung video trên youtube đều sử dụng khung màn hình 16:9 trên máy tính để bản. Và nếu video của bạn có tỉ lệ khung hình khác thì trình phát sẽ tự động thay đổi để phù hợp.

Tỉ lệ khung video cho Instagram

Instagram là thiết bị sử dụng nhiều trên điện thoại di động. VÌ thế tỉ lệ khung hình video cũng được thiết kế thân thiện với thiết bị này. Và thông thường, tỉ lệ màn hình khung được dùng phổ biến đó là video vuông (1:1) hoặc video dọc (4:5)…

Trên đây là những gợi ý của chúng tôi cho bạn đọc về tỉ lệ chuẩn về khung video quảng cáo trên Facebook/ Youtube/ Instagram/ Zalo… Hi vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn để thiết kế những video chất lượng, thân thiện với thiết bị được sử dụng. Chúc bạn thành công!

Nếu gặp rắc rối trong việc xây dựng hệ thống marketing hay muốn tạo dựng video cá nhân, doanh nghiệp ấn tượng. Đừng ngại ngần. Hãy liên hệ với chúng tôi.