Chọn nhạc cho video quảng cáo đóng vai trò rất quan trọng. Mó đóng góp một phần vào thành công của kịch bản video. Vậy làm thế nào để lựa chọn được nhạc hay? Phù hợp với thông điệp mà video quảng cáo đang hướng tới? Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn nhạc cho một video quảng cáo phù hợp, hấp dẫn người nghe.

Sử dụng âm nhạc trong video quảng cáo để làm gì?

Trước khi chọn được phần nhạc phù hợp cho video quảng cáo, bạn cần xác định được lợi ích mà âm nhạc mang lại cho video là gì? Khi xác định được lợi ích, việc lựa chọn bản nhạc phù hợp với nội dung video sẽ dễ dàng hơn.

Làm thế nào để chèn nhạc vào video quảng cáo phù hợp

Chúng ta cần biết rằng, hiện nay thị trường âm nhạc đang rất sôi động. Thậm chí có những bài hát khi vừa ra đã trở thành hot trends. Đây là một yếu tố có lợi rất lớn khi video lồng ghép những bản nhạc hit để tạo nên sự khác biệt. Bởi âm nhạc mang đến lợi ích rất lớn cho một video quảng cáo đó là:

Tăng khả năng trí nhớ cho người xem, người nghe

Theo số liệu thống kê, có đến 96% số khách hàng nhớ đến thương hiệu, thông điệp của video quảng cáo nhờ âm nhạc. Thậm chí, người nghe còn dễ dàng nhắc lại thương hiệu đã sử dụng bài hát cho đoạn quảng cáo đó.

Là yếu tố kết nối cảm xúc một cách mạnh mẽ

Cái hay của âm nhạc chính là khả năng khơi gợi mọi cách xúc của con người, từ vui, buồn, hài hước, sôi động,… Khi lồng âm nhạc vào video quảng cáo, tính thương hiệu sẽ được bộ lộ một cách rõ nét nhất. Cao hơn hẳn so với việc chỉ sử dụng yếu tố thị giác.

Sự khác biệt về mặt thương hiệu

Rất nhiều thương hiệu muốn tạo nên sự khác biệt trong video quảng cáo. Chính vì vậy đã ra những sản phẩm âm nhạc riêng, ví dụ sữa vinamilk, cà phê,… Ngay sau khi bản nhạc cất lên người nghe đã liên tưởng đến ngay thương hiệu mà video quảng cáo đang nhắc tới. Đây là điều tạo nên sự khác biệt rất lớn. Và được rất nhiều thương hiệu, nhãn hàng áp dụng khi làm ra một video quảng cáo.

Đặc tính lan truyền rất cao

Không thể phủ nhận, mỗi một video quảng cáo có kèm âm nhạc thì có tính lan truyền rất cao. Những giai điệu vui tai, lời bài hát hút vị sẽ càng thu hút. Thậm chí có thể tạo ra viral. Khách hàng cũng có thể dễ dàng chia sẻ video quảng cáo đó trên mạng xã hội. Từ đó ngày càng nhiều người biết đến hơn.

Trước tiên cần xác định được mục đích chèn nhạc vào video là gì?

Có thể nói, âm nhạc mang đến rất nhiều lợi ích cho video quảng cáo. Nhưng đâu mới là bản nhạc phù hợp cho một kịch bản video của bạn?

Cách chọn nhạc cho video quảng cáo phù hợp, hấp dẫn

Việc lựa chọn nhạc cho video quảng cáo không phải dễ. Không phải cứ lựa chọn bừa một bài hát đang hit nào đấy là xong. Bài hát đó phải phù hợp với nội dung, thông điệp mà video quảng cáo đang muốn hướng đến người dùng. Để lựa chọn được bài hát phù hợp nhất cho video, bạn có thể đi theo định hướng sau:

Cần xây dựng mục tiêu cụ thể có thể đo lường

Nếu bạn đang chưa hiểu mục đích của chiến dịch quảng cáo thì chắc chắn sẽ không thể lựa chọn được bài nhạc phù hợp. 

Ví dụ: Quảng cáo sữa tươi nguyên chất trăm phần trăm. Hình ảnh những chú bò nhảy múa kèm theo âm nhạc với giai điệu vui nhộn. Ngôn ngữ nói thẳng luôn đến tên thương hiệu, sản phẩm. Tất cả đã tạo nên một video quảng cáo mang đến sức hút lớn. Đặc biệt là với các bạn nhỏ.

Tìm hiểu thêm về Màu sắc trong video quảng cáo của bạn.

Cần hiểu khách hàng của mình muốn gì?

Khi lồng âm nhạc vào video quảng cáo, bạn phải khoanh vùng được đối tượng mà bạn đang hướng tới. Đối tượng đó ở phân khúc nào, độ tuổi nào. Khi đã xác định được những điều đó, việc lựa chọn nhạc cho video sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Ví dụ: Thương hiệu cà phê đang hướng đến những người thành đạt, những người bận rộn nên lời bài hát sẽ phải nhẹ nhàng, sâu lắng và ý nghĩa. Ngược lại, quảng cáo nước ép cam, hướng đến những người có cuộc sống năng động vì thế nhạc trong quảng cáo cũng phải sôi động, vui tươi. Tất cả đang hướng tới là khách hàng của mình muốn gì, thích gì để lựa chọn nhạc sao cho phù hợp.

Nhạc trong video cần độc đáo, sáng tạo, khác biệt mới thu hút được khách hàng
Độc đáo nhưng phải khác biệt

Độc đáo thì chắc chắn một video quảng cáo nào cũng phải có để thu hút khách hàng, nhưng đi kèm với nó phải là sự khác biệt. Nếu một bản nhạc xuất hiện mọi lúc mọi nơi, được rất nhiều người yêu thích sẽ rất khó để tạo nên sự khác biệt. Vậy thì làm thế nào để làm được nét riêng đó mà vẫn độc đáo, đó là cái mà những người ngồi viết kịch bản cần phải nghĩ và làm cho bằng được.

Như vậy, việc chọn nhạc cho video quảng cáo rất quan trọng để có được sự thành công trong chiến dịch quảng bá thương hiệu. Để bắt đầu sản phẩm âm nhạc hiệu quả, cần chú ý về mặt tiêu thụ vì thế hãy đầu tư vào phần âm nhạc nhé.

Xem thêm: Nhận diện cơ hội thị trường – Các nguồn chủ yếu của cơ hội thị trường