Viral là gì

Viral là gì?

Viral là một từ lóng của ngành PR – Marketing, được lấy từ từ gốc “virus”.
Đúng vậy, viral trong marketing được hiểu dựa trên định nghĩa lan truyền thông tin. Khi nhà sản xuất đưa ra một thông điệp, viral sẽ giống như cách thức lan truyền của một con virus, mà mục tiêu của virus đó chính là cộng đồng.

Khi nghe được câu nói kèm theo nền nhạc “Bạn muốn mua tivi? Bạn muốn mua tủ lạnh?”, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến Điện Máy Xanh. Rồi cơn bão Lệ Rơi, Anh chỉ là thằng bán bánh giò, Chia tay đòi quà… nổi lên trong cộng đồng mạng thời gian vừa qua. Đó chính là viral.

Viral là gì

Khi bạn thích thú xem một video và sau đó chia sẻ nó với bạn bè trên Facebook rồi họ cũng nghĩ rằng video này thật tuyệt vời và chia sẻ với bạn bè của mình. Cứ như vậy, video đó có thể đạt tới cả triệu lượt xem trực tuyến, đó chính là viral video – như một con virus lan truyền từ người ngày sang người khác theo cấp số nhân.

Tại sao cần viral?

Viral có sự ảnh hưởng lớn trong giới truyền thông và marketing. Đây là cách nhanh nhất để doanh nghiệp quảng bá thương hiệu. Viral marketing thành công là một con virus được xem là hiện tượng của xã hội, đây chính là điều mà thương hiệu và doanh nghiệp luôn hướng đến.

tại sao cần viral

Tuy nhiên, mục tiêu của viral vẫn là làm cho khách hàng nhận diện thương hiệu, nếu viral mà chỉ tăng được lượt view, like, share nhưng người xem không đọng lại chút gì về thương hiệu cũng như sản phẩm thì đó cũng không phải là một chiến dịch thực sự hiệu quả! Nên nhớ, hãy lồng ghép khéo léo câu chuyện cũng như thông điệp về sản phẩm, dịch vụ của mình một cách tự nhiên nhất để không biến viral trở nên phản tác dụng!

Làm thế nào để tạo ra một viral hiệu quả?

Làm thế nào để tạo ra một viral hiệu quả

Bước 1: TẠO THÔNG ĐIỆP

Thông điệp bạn muốn truyền tải là gì?

Nó thể hiện được điều gì?

Khách hàng có dễ nhớ nó không?

Bước 2: TẠO NỘI DUNG (CONTENT VIRAL)

Phải thừa nhận là 80% content viral được tạo dưới dạng VIDEO.

Video là xu hướng của vài năm trở lại đây và vài năm tới cũng khó bị thay thế.

Nội dung video để tạo ra viral lại là một bài toán khác không kém phần quan trọng. Nhưng hãy luôn nhớ một vài keywords như: nỗi sợ hãi, sự tức giận, lòng trắc ẩn, đồng cảm, niềm tin, cảnh báo, bật mí…

Video viral thường có nội dung tự nhiên, gần gũi, chứa đựng những điều ngạc nhiên và dễ tạo cảm xúc cho người xem. Tuy nhiên những video này thường lồng ghép khéo léo thương hiệu cũng như sản phẩm, mặc dù không trực tiếp nhắc tới nhưng vẫn tạo được ấn tượng cho người xem.

Bước 3: CHỌN KÊNH CHIA SẺ

Content viral của mình sẽ được post lên kênh nào? Đây chính là mẫu chốt để lan truyền virus. Các kênh chính là Mạng xã hội, Báo chí, Truyền hình & KOLs…

Mạng xã hội thì từ Facebook hay từ Youtube, đi bài trên báo nào, book TVC vào giờ vàng nào, hay dùng tiếng nói của KOLs nào… tất cả đều cần có 1 chiến lược!

Bước 4: ĐO LƯỜNG

Sau khi tạo được nội dung, bạn cần có một bảng thống kê đo lường những khả năng sẽ xảy ra với chiến dịch của mình:

Viral trên bao nhiêu kênh, trong thời gian bao lâu.

Hiệu quả từ mỗi kênh đem lại thế nào?

Bao nhiêu tương tác, bao nhiêu lượt thảo luận, bao nhiêu lượt nhắc đến. Thông điệp truyền đi đã đúng giá trị muốn truyền tải chưa? (hay tác dụng ngược)

Ảnh hưởng của nó đến hoạt động kinh doanh ra sao?

Đừng để viral vượt ra ngoài tầm kiểm soát, nó sẽ gây khó khăn cho bước 5 dưới đây.

Bước 5: QUẢN TRỊ RỦI RO

Viral là con dao hai lưỡi, hãy cẩn thận!

Bạn có thể thu được từ nó rất nhiều, nhưng làm không khéo rất dễ giết chết toàn bộ tên tuổi cũng như thương hiệu mà bạn xây dựng trong phút chốc. Và bất cứ viral nào cũng tiềm ẩn rủi ro không lường trước được. Nên hãy luôn chuẩn bị sẵn các phương án B phòng ngừa rủi ro cũng như mối quan hệ với báo chí, nhóm khách hàng trung thành, người phát ngôn… đặc biệt là đội quản trị rủi ro nhé!