Đào tạo thông qua video hiện nay đang là một xu hướng của thời đại công nghệ 4.0. Khi mà các ứng dụng, kênh truyền thông trực tuyến chiếm ưu thế. Vậy, hình thức đào tạo này có lợi ích và hạn chế nào? Theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn.

Đào tạo qua video là gì?

Đào tạo qua video hay đào tạo trực tuyến là quá trình học tương tác thông qua việc sử dụng máy tính, một số kỹ thuật truyền thống để phục vụ cho việc đào tạo và học tập.

Khi áp dụng mô hình đào tạo, học tập này giảng viên và học viên hoàn toàn tương tác với nhau trực tuyến, lớp học ảo, chứ không phải đến lớp học và nghe giảng giống như các lớp học truyền thống thông thường.

Đào tạo thông qua video đang trở thành một xu hướng

Hiện nay, không chỉ có trong ngành giáo dục mà các doanh nghiệp cũng đang tận dụng hình thức này để đào tạo đội ngũ nhân viên của mình một cách tiện lợi, nhanh chóng và không mất nhiều thời gian cho việc di chuyển.

Lợi ích khi đào đạo thông qua video của doanh nghiệp

Mỗi một hình thức giáo dục đều sẽ mang lại lợi ích nhất định. Và hình thức đào tạo thông qua video cũng vậy. Một số ưu điểm, lợi ích mà bạn có thể nhận được khi sử dụng phương pháp này đó là:

Mang lại sự chủ động cho người học

Trong “kỷ nguyên” của thời đại 4.0 thì đào tạo trực tuyến E-learning đã trở thành một phương pháp học tập hiệu quả cho những doanh nghiệp.

Một khi các nội dung bài học, đào tạo được số hóa để trở thành bài giảng điện tử thì những người học – ở đây là nhân viên doanh nghiệp có thể truy cập nhanh chóng và dễ dàng chương trình học.

Bạn có thể truy cập ở bất cứ đâu, địa điểm nào miễn là có kết nối mạng internet. Chính điều này làm tăng tính chủ động của người học rất tốt mà phương pháp truyền thống không làm được.

Xem thêm về Nghệ thuật kể chuyện bằng video.

Đào tạo thông qua video giúp tiết kiệm thời gian

Với hình thức này bạn không nhất thiết phải học theo đúng lịch được định sẵn mà có thể học vào bất cứ thời gian rảnh nào của cá nhân.

Khi có thời gian phù hợp thì bạn sẽ bắt đầu học và có thể dừng, kết thúc bài học bất cứ khi nào khi cảm thấy không còn năng lượng để tiếp thu những kiến thức mới.

Tiết kiệm thời gian hiệu quả
Lợi ích về mặt di chuyển, địa lý

Nhân viên của doanh nghiệp nếu được đào tạo thông qua video có thể học ngay tại công ty, doanh nghiệp hoặc trong thời gian đi công tác, học ngay tại nhà… mà không phải đến các lớp học cố định.

Theo một số nghiên cứu cho thấy rằng, đào tạo theo hình thức trực tuyến trong doanh nghiệp sẽ giúp giảm đi 60% chi phí di chuyển, địa điểm tổ chức buổi đào tạo. Đồng thời giảm được thời gian đào tạo khoảng 20-40% so với phương pháp đào tạo truyền thống.

Cập nhật nội dung nhanh chóng

Những kiến thức được đào tạo thông qua video cũng sẽ được nhân viên tiếp nhận, truy cập một cách nhanh chóng. Hoặc nếu cần thiết xem lại những bài học họ cũng sẽ thực hiện một cách dễ dàng.

Hạn chế của đào tạo thông qua video

Bên cạnh những lợi ích ở trên thì phương pháp đào tạo này cũng tiềm ẩn những hạn chế của mình. Cụ thể đó là:

Sự tương tác chưa cao

Điểm hạn chế lớn nhất mà chúng ta có thể nhìn ra đó là khi đào tạo thông qua video thì sự tương tác giữa giảng viên và học viên chưa cao. Nhất là những lúc có câu hỏi cần được giải đáp ngay thì họ phải mất thêm khoảng thời gian nhận được câu hỏi từ các giảng viên của mình.

Sự tương tác giữa giảng viên và học viên không cao
Trình độ đầu vào học viên không đồng đều

Chúng ta có thể thấy rằng, trong công ty sẽ có nhiều đối tượng, phòng ban và điều đó là nên sự phân tầng từ độ tuổi, trình độ, kỹ năng và bằng cấp khác nhau. Chính vì vậy, việc đảm bảo cho đầu ra của học viên là hơi khó khăn.

Như vậy, hình thức đào tạo thông qua video mang lại nhiều lợi ích cũng như hạn chế của nó. Tuy nhiên, đây vẫn là một xu hướng đào tạo mang lại nhiều điều tiện lợi và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp thời đại 4.0 này.

Tìm hiểu thêm: Số hóa nội dung học tập: Quá trình và thách thức