Sự phát triển và tầm quan trọng của marketing dần được công nhận trong những năm gần đây. Đi liền với đó là sự cạnh tranh giữa những người sáng tạo nội dung trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Trong công cuộc nỗ lực tối ưu trải nghiệm khách hàng, cá nhân hóa marketing được xem là một chiến lược mới đầy triển vọng mà các nhãn hiệu nên chú ý. Câu hỏi đặt ra cho doanh nghiệp là cá nhân hóa marketing thực sự hoạt động như thế nào và doanh nghiệp cần làm gì để tạo nên sự khác biệt?

Cá nhân hóa video, tạo ấn

1. Cá nhân hóa marketing là gì?

Cá nhân hóa marketing là cách tiếp thị hướng tới từng cá nhân cụ thể bằng cách cung cấp thông tin giá trị nhằm tác động tới hành vi và thói quen mua hàng của cá nhân đó. Đây là chiến lược khắc phục được nhược điểm của marketing tổng thể khi chỉ có thể bao quát mà không thể truyền thông điệp nhắm tới từng cá nhân.

Cá nhân hóa marketing là cách mà bạn tạo ra được những trải nghiệm độc đáo, đáng nhớ, mới lạ. Nếu không, sản phẩm của bạn sẽ chìm nghỉm trong hàng đống thương hiệu ngoài kia.
Nếu bạn đã có ý định áp dụng chiến lược cá nhân hóa video trong dự án tiếp thị của mình, hãy ghi nhớ những lời khuyên sau:

2. Tăng khả năng gắn kết

Những công ty ở khắp mọi lĩnh vực đều đang dần nhận thấy được sức mạnh của việc cá nhân hóa marketing, từ thương hiệu bán lẻ cho đến nhà cung cấp dịch vụ. Starbucks là thương hiệu đi đầu về cá nhân hóa marketing qua hành động rất đơn giản: ghi tên và nhu cầu đồ uống của khách hàng lên từng chiếc cốc giấy.

Khi thực hiện cá nhân hóa marketing, bạn tạo cho khách hàng cảm giác như bạn đang trực tiếp trò chuyện riêng tư với họ, thì họ sẽ tự động hình thành một mối quan hệ thân mật với nhãn hàng của bạn. Chiến lược cá nhân hóa đều có thể xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng và công ty. Sử dụng thông tin khách hàng, hàng vi và xác định vị trí tốt nhất vào đúng thời điểm sẽ làm quá trình xây dựng mối quan hệ này trở nên chính xác và hiệu quả hơn.

3. Tạo nên mối quan hệ mang tính cá nhân

Không thể phủ nhận dù là doanh nghiệp nhỏ hay lớn, tất cả chúng ta đều cố gắng xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Bằng cá nhân hóa marketing, bạn hoàn toàn có thể tạo nên những thông điệp bán hàng mang tính cá nhân – trực tiếp giải quyết nhu cầu hoặc rắc rối của khách hàng. Điều này tạo nên sự khăng khít, chân thành giữa thương hiệu và khách hàng hơn bao giờ hết.

 

>>>Tham khảo mẫu ý tưởng Video quảng cáo

4. Nâng cao hiểu biết về khách hàng

Điểm tốt nhất của việc cá nhân hóa marketing chính là dựa trên phân tích dữ liệu khách hàng. Bạn càng thu thập được nhiều dữ liệu thì việc đưa ra thông tin có giá trị càng chính xác hơn, và tạo nên mối quan hệ với khách hàng càng hiệu quả hơn. Và một khi mối quan hệ đã được phát triển, bạn lại càng có thể tiếp cận được nhiều nguồn thông tin của khách hàng hơn. Cứ thế lặp lại và bạn sẽ đưa được sản phẩm, dịch vụ của mình tới gần khách hàng hơn bao giờ hết.

Sử dụng dữ liệu hành vi khách hàng, tối ưu hóa nguồn dữ liệu lớn

 

Hãy nhìn cách mà Amazon luôn tập chung vào các phân loại chung trên website của mình bằng cách dán nhãn các danh mục dưới các tên như “du lịch”, “nghệ thuật”, “nội trợ”… điều này giúp đưa ra các khuyến khích cho các nhóm người tiêu dùng có cùng sở thích theo một ý nghĩa rộng hơn. Hoặc Facebook tạo những video cho người dùng như chúc mừng sinh nhật, nhìn lại năm cũ, sự kiện nổi bật trong tháng… là cách rất hiệu quả để tăng trải nghiệm cá nhân và gắn kết với khách hàng.

Cố gắng nâng cấp những dữ liệu cá nhân và cải thiện trải nghiệm người dùng chính là chìa khóa giúp bạn thành công trong chiến lược này.

Cá nhân hóa marketing được dự đoán là xu hướng trong tương lai để doanh nghiệp có thể đưa mục tiêu tiếp thị của mình đến với khách hàng, các thương hiệu đã đi đầu về cá nhân hóa marketing chắc chắn sẽ có lợi thế cạnh tranh nổi bật trong năm 2019.