Blog chia sẻ kiến thức

Phần 1: Video Marketing là gì? Tại sao nên làm Video Marketing

Video Marketing là gì?

Khái niệm về video marketing không hề phức tạp, dễ hiểu thôi đó là sử dụng video để xây dựng thương hiệu cho công ty, sản phẩm của bạn. Một chiến dịch làm video marketing nên kết hợp nhiều đinh dạng khác nhau như bài viết, ảnh và video. Có các loại nội dung khi làm marketing nên chọn video đó là video review sản phẩm, video giới thiệu sản phẩm, video giới thiệu công ty, video sự kiện trực tiếp…

Làm video Marketing
Làm video Marketing

Tại sao nên sử dụng video marketing?

Một công ty cần nhiều yếu tố để phát triển: Lãnh đạo có tầm nhìn, sản phẩm hay dịch vụ hấp dẫn, nhân viên nhiệt huyết. Nhưng trong bối cảnh thị trường đầy cạnh tranh này, xây dựng thương hiệu là một vấn đề thật sự cần thiết cho mỗi công ty, đặc biệt là các công ty Start-up. Hành trình xây dựng thương hiệu là hành trình kể những câu chuyện về thương hiệu đó cho khách hàng tiềm năng. Anh Tuấn Hà có kể một câu chuyện:

“Đêm qua tôi mơ một giấc mơ kỳ lạ: Đi lạc vào một hội thảo có mặt tất cả các Sáng lập giáo phái (Giáo tổ) trên một cõi rất mộng mị
Dẫn dắt là một vị rất uy nghi đã hỏi tôi: Ông là tổ sư của phái nào?
Tôi trả lời: Hiện thì chưa nhưng cũng có ý định thành lập một Tôn giáo mới cho một số người vô thần hiện khá nhiều tại VN và muốn các vị chỉ giáo về cách xây dựng Brand mới cho Tôn giáo mớisao cho đông người theo và trường tồn như các vị đó.
Vị đầu Đà đó gật đầu khen là phải và mời các vị Giáo tổ xung quanh qua khuyên bảo.
Một vị nói: Ngươi cần phải có key message – triết lý chính như Ngài Jesu đây với triết lý là Yêu kẻ thù và ban tình yêu cho nhân loại hay ngồi bên kia là Ngài Phật Tổ với Key message là Khổ – Tập – Diệt – Đạo ! (Sung sướng là 2 ngài đó quay ra nhìn tôi cười thân thiện).
Key message này phải là RTB (Reason to buy) tức là phải thức tỉnh được giải pháp tiêu diệt những đau khổ của chúng sinh. Và những giải pháp này phải được chiêm nghiệm hiệu quả để nó lan truyền tự nhiên trở thành chân lý sống của chúng sinh và chân lý phổ độ chúng sinh hay truyền đạo WOM là thứ RTBelive tốt nhất để bùng phát số lượng.
Key message đó nên sum lại thành Slogan cho dễ niệm như Úm Mani Pád minh Hum của Mật giáo hay Nam Mo Adi Đà Phật của Tịnh giáo.
Một vị khác tiếp lời: Sau khi có Key message thì phải có Key visual để dân chúng nhớ mà phân biệt và nhận biết nhanh, ví dụ như Công giáo dùng Thánh giá treo ngài Jessu để làm nhận biết và với ý nghĩa nhắc nhở nhân loại Chúa đã dùng sự hy sinh để đem lại sự giác ngộ cho chúng sinh hay Phật giáo dùng Hoa Sen để làm Visual với nhắc nhở mọi người tu hành thanh tịnh ngay trong cõi bùn như loài Sen luôn tỏa hương thơm nơi bùn hôi.
Sau đó ngươi phải làm Key music để gây ấn tượng như Kito giáo có Thánh ca hay Phật giáo có Nhạc thiền hay nhạc Um Mani Pad Minh Hum.
Ngươi cũng cần phải có các Brand Stories ghi lại mà lưu truyền như Phúc Âm và Kinh Thánh của Kito hay Kinh Phật của Phật giáo. Các Brand Stories này sẽ là câu chuyện lan truyền hậu thế tốt nhất qua sách vở và WOM để gia tăng RTBelive là các Ngài Tổ có thật!
Tuy nhiên những thứ này chưa hẳn sẽ giúp ngươi thực sự thu hút công chúng và trường tồn mãi mãi, ngươi cần phải tạo ra những giá trị cảm tính khác để thu hút và gắn kết.
Tình yêu, niềm tin và lợi ích là 3 giá trị lớn nhất để làm điều này – giáo phái nào làm được sẽ thành công! Quan trọng nhất là phải tạo ra RTA (Reason To Attention) để thu hút dân chúng.
Với Thiên Chúa thì Đức tin sẽ tạo ra những điều kỳ diệu để giải thoát mọi khổ đau – tin vào Chúa là tin vào Tình Yêu – tạo mọi sự kỳ diệu – Thiện ác sẽ lên Thiên đàng và Địa Ngục là nơi dành cho những kẻ tạo ra khổ đau cho người khác! Sự uy nghiêm và quy mô của Giáo hội và Nhà thờ hay các truyền thuyết thần thánh tạo ra Magic emotion thu hút dân chúng chú ý.
Phật pháp cũng vậy, Lục cõi phân minh – Nhân quả và Luân hồi là sự răn đe kẻ xấu tốt và quyền năng – thần thông của các vị Tu hành cũng là một RTA và cũng như trên sự Uy nghiêm, giới luật, quy mô của Giáo hội và Chùa chiền hay quy tắc thờ cúng cũng là một RTA quan trọng
Nghe đến đây tôi đã hiểu tại sao các Đạo phái luôn linh thiêng và thần bí – đó là một RTA mà thôi, còn RTB (Reason to Buy) và RTBelive để trường tồn thì đó phải là một triết lý tiêu diệt khổ đau đem lại hạnh phúc cho chúng sinh thực sự – và năng lực siêu nhiên thật sự của mọi đạo phái đó chính là quyền năng “Chuyển hóa nỗi đau” của nhân loại !”

Tuấn Hà – Vinalink

Dựa vào câu chuyện hài hướng trên, hãy xây dựng câu chuyện của cty bạn. Nhưng làm thế nào để lam tỏa những câu chuyện của bạn đi?

Hành trình làm marketing

Bạn kể về thương hiệu của mình như thế nào?

Video Marketing đang là xu hướng. Việc sản xuất Video rất quan trọng đối với chiến lược nội dung của bạn bởi vì nó có kích thước nhỏ gọn, dễ thu hút sự chú ý và có thể đo lường được hiệu quả của chiến dịch. 

Video mang lại cảm giác đặc biệt trực quan, đặc biệt là những vấn đề khó hiểu, phức tạp, khách hàng sẽ lười đọc một đoạn văn dài lê thê, đa số sẽ chọn cách xem video để hiểu vấn đề một cách nhanh chóng hơn. Điều tôi muốn chia sẻ ở đây là video giải quyết vấn đề phức tạp trở nên đơn giản.

Lợi ích của Video Marketing

Ngoài việc là một phương tiện trực quan, phong phú, có rất nhiều đặc quyền để biến tiếp thị video trực tuyến thành một phần của chiến lược kỹ thuật số của bạn.

Đơn giản chỉ cần đặt, những con số kể một câu chuyện hấp dẫn. Những thống kê tiếp thị video này nêu bật chính xác lý do tại sao rất nhiều công ty trong các ngành công nghiệp trên phạm vi phổ B2B và B2C đang tận dụng lợi thế của phương tiện này.

Tăng doanh thu

Theo nghiên cứu của Aberdeen Group, các đơn vị marketing sử dụng video giúp tăng doanh thu của công ty nhanh hơn 49% so với những đơn vị sử dụng nền tảng marketing khác.

Ảnh hưởng đến quyết định mua hàng

90% khách hàng nói rằng video về sản phẩm giúp họ đưa ra quyết định mua hàng và 64% nói rằng xem video khiến họ có nhiều khả năng mua hơn, theo Báo cáo Điểm chuẩn năm 2018 của vidyard.com.

Thêm vào đó, 97% các nhà tiếp thị nói rằng video đã giúp tăng sự hiểu biết của người dùng về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ (theo nghiên cứu của HubSpot.)

Cho khách hàng thứ họ muốn

Khách hàng thích xem video hơn là đọc email, đọc đọc văn quảng cáo trên facebook, hình ảnh hay là nội dung trên website, điều này được khẳng định bởi HubSpot. 

Khi họ đang cân nhắc mua một thứ gì đó và muốn nghiên cứu các lựa chọn của họ, người tiêu dùng sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Một số hoạt động khách hàng nghĩ đến sẽ là tìm kiếm trên Google, vào Shopee hay Lazada hay website của bạn, sau đó họ xem đánh giá và xem video về sản phẩm. Video có thể dễ dàng được tích hợp vào mỗi một trong những nơi đó, giúp thương hiệu của bạn có cơ hội thuyết phục người tiêu dùng tốt hơn.

Hơn nữa, 59% các nhà điều hành cao cấp đồng ý rằng nếu văn bản và video có sẵn trên cùng một một trang (Cùng chủ đề), họ sẽ thích xem video hơn.

Tuy nhiên, họ không phải là những người duy nhất: 72% mọi người muốn sử dụng video để tìm hiểu về một sản phẩm hoặc dịch vụ, theo HubSpot.

Video hỗ trợ SEO tốt hơn

Video có thể giúp cải thiện thứ hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm, điển hình Việt Nam có Google. Khi chia sẻ nội dung bài viết trên web kèm theo video, khách hàng sẽ ở lại lâu hơn trên trang website của bạn. Thời gian ở lại trên trang là yếu tố rất quan trọng trong SEO và video là một cách cực kỳ hiệu quả để tăng số liệu này, một phân tích chỉ ra rằng video đã tăng thời gian khách hàng ở lại trên các trang web – theo HubSpot.

Một số nghiên cứu khác có thể bạn quan tâm hoặc thuyết phục bạn hơn. Người dùng Internet trung bình dành thêm 88% thời gian cho một trang web có chứa video, theo dữ liệu từ Mist Media .

Chia sẻ thêm một vài số liệu, 55% kết quả tìm kiếm cho các tìm kiếm từ khóa Top ở Hoa Kỳ chứa ít nhất một video, theo báo cáo của searchmetrics.com . Vì vậy, ngoài việc tăng thời gian dành cho trang web của bạn, chỉ cần có video sẽ tăng cơ hội xuất hiện trong SERPs và có thể khiến bạn nhấp chuột nhiều hơn.

3 Comments

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *