Mọi điều bạn cần biết về Marketing (phần 1)

Thành tạo kỹ thuật sử dụng video trong làm tiếp thị với những video hướng dẫn, mẫu video quảng cáo, mẹo hay và nguồn tài liệu hỗ trợ dưới đây.

Video quang cao

Video quảng cáo, bùng nổ doanh số, ghi dấu thương hiệu

 

Hướng dẫn cách sử dụng video hiệu quả cho dự án của bạn.

Các thương hiệu cần sử dụng video quảng cáo như một chiến lược trong cách làm branding – Chắc chắn đây không còn là thông tin mới với bạn nữa. Điều cần quan tâm bây giờ là tìm hiểu tầm quan trọng của video quảng cáo và cách sử dụng hiệu quả công cụ này trên từng nền tảng nội dung và kênh truyền thông.

Nó không chỉ là một phần nhỏ trong kế hoạch marketing của bạn nữa. Nội dung video đã trở thành cốt lõi phát triển của các chiến dịch, đặc biệt với các chiến dịch trên mạng xã hội.

Video đã hoàn toàn chiếm lĩnh khẩu phần nội dung lớn nhất trên các nền tảng mạng xã hội. Theo như những báo cáo nghiên cứu gần đây của HubSpot, 4 trên 6 kênh mà khách hàng tìm đến để xem video là nền tảng mạng xã hội. Thêm nữa, Facebook gần đây đã dự báo rằng trong khoảng 5 năm tới, con số này sẽ là 100%, tức là toàn bộ các nội dung video sẽ được khách hàng tìm đến và tiếp cận thông qua các trang mạng xã hội (Youtube, Netflix, Facebook…).

Video quang cao

Điều này cho ta thấy điều gì? Nếu như bạn không tạo ra các nội dung video, chắc chắn bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Nhưng đừng băn khoăn. Hầu hết các video, nội dung càng đơn giản và thô sơ, tính xác thực của nội dung càng cao… và điều này rất quan trọng với khản giả của bạn.

Hơn thế nữa, việc sản xuất video ngày càng hiệu quả hơn – bạn có thể tạo ra video chất lượng cao, 4K với chỉ chiếc điện thoại Iphone hay Samsung của mình.

Do vậy, việc sử dụng nội dung video sẽ ngày càng tiết kiệm hơn, rẻ hơn và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, từ việc sử dụng những trang thiết bị ghi hình đến ánh sáng rồi các phần mềm chính sửa video, vấn đề sáng tạo và sử dụng video marketing hay video quảng cáo vẫn là chủ đề khá phức tạp. Đó là lý do chúng tôi đã biên soạn bài viết này.

Tiếp tục tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về chiến lược sử dụng video marketing hoặc sử dụng link tiêu đề để tham khảo những phần nội dung bạn đang tìm kiếm.

Hướng dẫn sử dụng video trong marketing

– Phần 1:

+ Video marketing trong năm 2019
+ Những loại video marketing
– Phần 2: Quy trình sáng tạo và sản xuất Video
– Phần 3: Sử dụng video hiệu quả
– Phần 4: Đo lường kết quả sử dụng video quảng cáo hay video tiếp thị

Tại sao cần sử dụng nội dung video trong năm 2019

Năm 2016 đã chứng kiến sự tăng trưởng phi mã của nội dung video marketing. Năm 2017, video vươn lên đứng đầu trong danh sách các chiến thuật marketing.

Ngược lại thời gian năm 2018, trong ngắn hạn, năm 2018 đã biến đổi video từ việc chỉ được sử dụng trong các chiến thuật tiếp thị lên cấp độ chiến dịch tổng thể (business strategy).

Theo báo cáo nghiên cứu của HubSpot, hơn 20% khách hàng muốn được thấy nội dung video đến từ nhãn hàng họ quan tâm hơn tất cả những loại hình nội dung khác.

Video quang cao

Video truyền tải nhiều thông điệp, hơn chỉ là một hình thức giải trí. Video sử dụng trên landing page tăng tỷ lệ chuyển đổi khoảng 80%, và chỉ cần đề cập keyword “video” trong tiêu đề email của bạn cũng sẽ tăng tỷ lệ xem thư lên 19%. 90% khách hàng đồng ý việc xem video giúp họ đưa ra những quyết định mua hàng.

Nhưng video không chỉ làm thay đổi cách doanh nghiệp làm viếp thị và khách hàng mua sắm; nó cũng cải tiến cách nhân viên bán hàng tiếp cận và kết nối với khách hàng, chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng và video cũng là công cụ giúp team dịch vụ có thể hỗ trợ và khiến khách hàng hài lòng. Trong ngắn hạn, video cho thấy hiệu quả ấn tượng xuyên suốt hành trình khách hàng – Nó không chỉ dừng lại ở việc nâng cáo nhận thức thương hiệu (brand awareness).

Video có thể là một công cụ đa năng cho nhân viên bán hàng xuyên suốt hành trình mua hàng của khách hàng (customer buying journey), và nó cũng giúp tăng khả năng tiếp cận nội dung, tăng Lead khách hàng đầu vào cho phễu bán hàng của bạn. Các thống kê về kết quả triển khai tiếp thị video quảng cáo (dựa trên phản hồi, thời lượng xem video của khách hàng…) cũng giúp doanh nghiệp phân loại được khách hàng thành những lead khách hàng tiềm năng, không tiềm năng…

Đối với bộ phận dịch vụ, có rất nhiều lựa chọn về loại hình video cho chiến dịch quảng cáo. Đó có thể là video chia sẻ kiến thức, video hỗ trợ, video câu chuyện bán hàng… là một vài ý tưởng giúp bạn nhận được nhiều sự quan tâm cũng như cá nhân hóa được trải nghiệm khách hàng.

Năm 2018, video đã phát triển theo hướng chân thực và thô sơ (authentic và raw video). Theo những nghiên cứu về video trong năm 2018, thực tế người tiêu dung và khách hàng muốn xem những video kém chất lượng nhưng là “chính chủ” hơn là những video chất lượng cao, được dựng sẵn và không chính chủ. Điều này có nghĩa lf gì? Những video đó nằm trong khả năng thực hiện của mọi doanh nghiệp, ở mọi quy mô về cả đội ngũ và ngân sách.

12 loại hình video marketing

Trước khi bạn nghĩ đến việc sản xuất video quảng cáo, việc đầu tiên bạn cần làm là quyết định xem kiểu video bạn muốn sản xuất là gì. Cùng xem danh sách 12 loại hình video marketing dưới đây để có những lựa chọn hợp lý cho kế hoạch của bạn.

1. Video demo hay video hướng dẫn

Video demo hay video hướng dẫn mô tả cách sản phẩm của bạn được sử dụng hay hoạt động – Có thể đó là video ghi lại hành trình khách hàng tiếp cận và sử dụng sản phẩm của bạn, những vấn đề phát sinh có thể gặp phải và cách thông tin luân chuyển qua lại giữa nhà cung cấp và khách hàng.

2. Video thương hiệu hay Brand Videos

Video thương hiệu được thực hiện như là một phần trong một chiến dịch quảng cáo lớn hơn, truyền tải tầm nhìn, sứ mệnh hay dịch vụ & sản phẩm của công ty. Mục tiêu của video thương hiệu là xây dựng nhận thức thương hiệu và thu hút khách hàng mục tiêu.


3. Video sự kiện

Công ty bạn đang tổ chức một sự kiện, một hội thảo bàn tròn, chương trình kêu gọi vốn đầu tư hay bất kỳ một sự kiện nào đó? Sản xuất một video highlight sự kiện hay những cuộc phỏng vấn, những bài thuyết trình hấp dẫn sẽ là cách bạn truyền tải sự kiện một cách tốt nhất.

4. Phỏng vấn chuyên gia

Phỏng vấn chuyên gia trong ngành hay những nhà tư tưởng hàng đầu trong lĩnh vực của bạn là cách tuyệt vời để xây dựng niềm tin và giá trị thương hiệu trong tâm trí khách hàng mục tiêu. Tìm những người ảnh hưởng (KOLs) trong lĩnh vực của bạn – dù họ có chia sẻ cùng quan điểm với bạn hay không – điều quan trọng vẫn là truyền tải những chia sẻ đó đến khách hàng mục tiêu của bạn, mọi người thích nghe ý kiến khách quan từ chuyên gia trong ngành hơn là từ những người bán hàng.

5. Video giáo dục hay Video hướng dẫn (how-to)

Video hướng dẫn có thể được sử dụng để đào tạo khách hàng mục tiêu của bạn một thứ gì đó mới hay xây dựng những hiểu biết cơ bản về sản phẩm dịch vụ của bạn mà khách hàng sẽ cần biết trước khi thực sự sử dụng chúng.

6. Video giải thích

Loại video này được sử dụng để giúp đỡ khách hàng hiểu hơn tại sao họ cần sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Nhiều video giải thích tập trung vào một hành trình giả tưởng của một người mua hàng điển hình của công ty, người đang gặp phải những vấn đề, nhu cầu cần được giải quyết và đáp ứng. Và khách hàng điển hình này đã vượt qua những vấn đề bằng việc chấp nhận hay mua những giải pháp từ công ty của bạn.

7. Video hoạt hình

Video hoạt hình có thể là định dạng tuyệt vời để truyền tải những ý tưởng khó nắm bắt, những ý tưởng đòi hỏi một công cụ mô tả mạnh mẽ (strong visuals) hay thể hiện những sản phẩm & dịch vụ trừu tượng, vô hình.

8. Video case study và phản hồi, đánh giá của khách hàng

Những khách hàng triển vọng của bạn muốn chắc chắn rằng sản phẩm của bạn thực sự có thể giải quyết được vấn đề của họ. Một trong những cách tốt nhất để chứng minh điều đó là sản xuất những video case study, thể hiện kết quả và những điểm nổi bật về sản phẩm dịch vụ của bạn, cách nó giải quyết vấn đề của khách hàng. Đây là cách tốt nhất giúp khách hàng có thêm niềm tin vào sản phẩm & dịch vụ của bạn. Chỉ cần ghi lại cách sản phẩm của bạn giải quyết những thách thức của khách hàng và các nó giải quyết tốt hơn những sản phẩm khác trên thị trường.

9. Video trực tiếp

Video trực tiếp mang đến cho ngườ xem của bạn một cái nhìn đặc biệt, behind-the-scenes về công ty bạn. Nó cũng tăng tỷ lệ tiếp cận của khách hàng hơn 8.1 lần so sánh với video on-demand (video được sản xuất theo nhu cầu). Phỏng vấn trực tiếp, thuyết trình hay sự kiện trực tiếp sẽ khuyến khích người xem hành động, bình luận, đặt câu hỏi.

10. Video 360° & Video thực tế ảo (Virtual Reality – VR)

Với video 360o, người xem “cuộn” xung quanh để thấy nội dung bạn muốn truyền tải ở mọi góc độ – nó như khách hàng thực sự đang đứng giữa những nội dung đó. Loại video hình cầu này cho phép người xem trải nghiệm thực tế vị trí hay sự kiện, ví dụ như video khám phá cuộc sống bên trong Google hay sự kiện F9 của Facebook. Video thực tế ảo VR cho phép người xem điều khiển hành trình trải nghiệm của họ. Những video này thường được xem thông qua các thiết bị như Oculus Rift hay Google Cardboard.

11. Video thực tế tăng cường – Augmented Reality (AR) Videos

Với loại video này, một lớp hình kỹ thuật số được thêm vào hình ảnh bạn đang xem. Vi dụ bạn có thể hướng camera của bạn xung quanh phòng khách và AR sẽ cho phép bạn các bộ ghế mới sẽ xuất hiện trong không gian đó, hay cách chiếc kệ tivi được đặt trong phòng khách đó.

12. Video thông điệp cá nhân

Video có thể cách sáng tạo để tiếp tục cuộc hội thoại hay phản hồi với khách hàng thông qua email hay tin nhắn. Sử dụng video để truyền tải thông tin về những cuộc gặp quan trọng hay truyền tải những thông điệp cá nhân. Những video này tạo nên sự thu hút, những khoảnh khắc độc nhất cho khách hàng của bạn và có thể khiến họ ra quyết định mua hàng sớm hơn.