Nó thường được hiểu là một từ đồng nghĩa nhưng hàm ý lại hoàn toàn khác nhau.

Sự khác biệt giữa số hóa và chuyển đổi kỹ thuật số lớn hơn bạn nghĩ, nhưng nhiều người sử dụng nó như một từ đồng nghĩa. Chúng tôi giải thích cho bạn ý nghĩa của việc số hóa thứ gì đó hoặc thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số và lý do tại sao sự khác biệt lại quan trọng đối với nhiều công ty.

Và mặc dù chúng tôi hoạt động về mảng dựng video và đặc biệt là video số hoá nội dung, nhưng chúng ta vẫn cần những kiến thức căn bản một cách bài bản. Chính vì vậy, ngày hôm nay WEMAX mang đến cho các bạn bài viết này làm cơ sở kiến thức nền tảng, thông qua đó các bạn sẽ hiểu rõ hơn về thế nào là số hoá nội dung, ứng dụng của số hoá nội dung và video số hoá nội dung sẽ mang lại cho bạn cũng như doanh nghiệp những lợi điểm gì.

Các thuật ngữ số hóa và chuyển đổi kỹ thuật số thường được cho là đồng nghĩa. Vấn đề là ngay cả các nhà cung cấp cũng thường đưa ra định nghĩa không rõ ràng về các thuật ngữ này và dần dần chúng trở thành một từ thông dụng, đơn giản là dùng sai để tiếp thị. Nếu nói về số hóa hoàn toàn một công ty, người ta sẽ phải số hóa mọi thứ hoặc chỉ sử dụng robot và các thiết bị thông minh với IoT, vì mọi thứ đều là kỹ thuật số.

Cho dù là số hóa hay chuyển đổi kỹ thuật số thì hai thuật ngữ này cũng đều được sử dụng theo cách khác nhau bởi các chuyên gia khác nhau. Đối với một số người, sự khác biệt này có thể là quan trọng hoặc không, nhưng đối với các công ty và các chiến lược của họ thì hai thuật ngữ này rất quan trọng. Do đó, điều đáng giá mà mọi nhà quản lý phải hiểu được đó là sự khác biệt giữa số hóa thuần túy và chuyển đổi kỹ thuật số.

Số hoá và chuyển đổi kỹ thuật số

Số hóa là gì?

Bản thân số hóa chỉ là quá trình nén các phương tiện tương tự thành các bit và byte để chúng có sẵn ở dạng kỹ thuật số. Đây có thể là phim, hình ảnh và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, các sản phẩm tương tự và ở dưới dạng vật lý hiện có luôn được tái tạo, sao chép hoặc truyền tải bằng kỹ thuật số. Bản gốc vẫn còn nguyên vẹn.

Số hóa trong các bối cảnh khác nhau

Số hoá nội dung

Trong kinh doanh hàng ngày, số hóa có nghĩa là số hóa các tài liệu như hóa đơn, tài liệu lưu trữ, sản phẩm và sử dụng chúng để xử lý, lưu trữ hoặc chia sẻ. Ví dụ, các chương trình nhận dạng hình ảnh có thể được sử dụng để đọc nội dung từ các biểu mẫu và chuyển nó vào hệ thống. Đây là phần đầu tiên của cách các doanh nghiệp có thể tự số hóa bằng cách chuyển đổi tài liệu và nội dung tương tự sang dạng kỹ thuật số.

Số hoá nội dung

Tự động hoá nhờ vào số hoá

Số hóa cũng thường được sử dụng như một từ đồng nghĩa với tự động hóa. Do đó, các quy trình hiện có có thể được ánh xạ kỹ thuật số hoặc tự động hóa để lưu các bước công việc. Các công ty thường sử dụng thuật ngữ số hóa khi họ số hóa và tự động hóa các quy trình của mình. Ví dụ về quy trình tự động như sau: Đơn đặt hàng được tạo, nhãn vận chuyển được tạo, hóa đơn được gửi và liên hệ với nhà kho để chuẩn bị vận chuyển. Điều này cho phép các quy trình hoàn chỉnh được chuyển đổi thành một quy trình làm việc tự động duy nhất.

Doanh nghiệp số hoá

Tại các doanh nghiệp số hoá, chúng tôi nói về việc số hóa các đơn vị kinh doanh, mô hình kinh doanh và toàn bộ công ty. Những điều này đang thay đổi do công nghệ kỹ thuật số và khả năng kỹ thuật số. Điều này liên quan đến việc liên tục thích ứng với công nghệ mới, thích ứng với các quy trình như chuỗi cung ứng và đảm bảo rằng mọi người có thể kết nối mạng và trao đổi thông tin với những người khác.

Chuyển đổi kỹ thuật số là gì?

Khi nói đến chuyển đổi kỹ thuật số, người ta cũng xem xét các lĩnh vực kinh doanh và quy trình của chúng, nhưng sự hiểu biết còn đi xa hơn nhiều so với việc chỉ đơn giản là điều chỉnh chúng với các công nghệ kỹ thuật số mới. Trong chuyển đổi kỹ thuật số, ví dụ, các giải pháp được tìm kiếm hoặc các vấn đề được mở lại được giải quyết với sự trợ giúp của công nghệ.

Ví dụ, giấy không chỉ đơn giản là số hóa và sau đó được xử lý, mà nó được xem xét, chẳng hạn, liệu quy trình có còn cần thiết hay không hoặc liệu nó có thể được đơn giản hóa với sự trợ giúp của công nghệ mới hay không.

Chuyển đổi kỹ thuật số

Do đó, chuyển đổi kỹ thuật số không gì khác hơn là giải quyết các vấn đề bằng các phương tiện kỹ thuật tốt nhất có thể. Ở một mức độ nhất định, điều này cũng áp dụng cho các chủ đề như “nhanh nhẹn”, “tư duy thiết kế”, “động não” và các cách làm việc mới khác, vì chúng là cần thiết để có cái nhìn khác biệt về các vấn đề. Một khi đã hiểu những vấn đề này, người ta cũng có thể giải quyết chúng bằng các phương tiện kỹ thuật và sử dụng các công nghệ mới.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng chuyển đổi kỹ thuật số không bao giờ được kích hoạt bởi công nghệ, nó luôn là để giải quyết một vấn đề hoặc cung cấp một cách tiếp cận mới cho khách hàng. Giải pháp lấy khách hàng làm trung tâm luôn là bước khởi đầu của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số – không phải công nghệ. (Đừng tạo ra vấn đề bằng cách xem xét công nghệ trước và sau đó chỉ tập trung vào giải pháp cho công nghệ này)

Số hóa và hơn thế nữa

Số hóa dẫn đến Kinh doanh kỹ thuật số, Chuyển đổi kỹ thuật số cần Kinh doanh kỹ thuật số và Số hóa

Nếu bạn sử dụng định nghĩa tiếng Anh của Google là “Chuyển đổi kỹ thuật số”, bạn sẽ thấy “Chuyển đổi kỹ thuật số là sự chuyển đổi sâu sắc và nhanh chóng của các hoạt động, quy trình, năng lực và mô hình kinh doanh để tận dụng đầy đủ những thay đổi và cơ hội của công nghệ kỹ thuật số cũng như tác động của chúng trên toàn xã hội trong một cách chiến lược và ưu tiên ”.

Số hóa đã dẫn đến việc chúng ta có nội dung kỹ thuật số. Nội dung này sau đó có thể được xử lý trong các quy trình số hóa và công nghệ mới dẫn đến sự phát triển của chiến lược kinh doanh kỹ thuật số. Nhưng chuyển đổi kỹ thuật số còn đi xa hơn. Tất nhiên, nội dung kỹ thuật số, quy trình kỹ thuật số và mô hình kinh doanh kỹ thuật số là cần thiết, nhưng chuyển đổi kỹ thuật số xem xét tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh doanh. Cho dù đó là nhu cầu của khách hàng, sản phẩm mới sáng tạo, cơ hội và thách thức thị trường hay cuối cùng là “nền kinh tế mới”.

Sự kết nối này trở nên rõ ràng khi người ta nhìn vào các yếu tố của một quá trình chuyển đổi kỹ thuật số thành công. Nhiều công ty chỉ nhìn vào các lĩnh vực đầu tiên của số hóa và cố gắng chỉ lập bản đồ các quy trình và lĩnh vực kinh doanh hiện có bằng các công cụ và quy trình kỹ thuật số. Thông thường, vấn đề là các cơ hội và thách thức mới cũng như các cơ hội mới hoàn toàn bị lãng quên.

Một chuyển đổi kỹ thuật số thành công đòi hỏi phải số hóa, nhưng người ta không nên đánh mất chính mình trong số hóa và do đó đánh mất tầm nhìn của chuyển đổi kỹ thuật số.

nguồn: morethandigital.info

Liên hệ với chúng tôi để nhận ngay tư vấn về gói dịch vụ số hoá nội dung!