Nên sử dụng video hoạt hình hay Live Action Video? Ưu điểm & Nhược điểm

Nên sử dụng video hoạt hình hay Live Action Video

Nên sử dụng video hoạt hình hay Live Action Video? Ưu điểm & Nhược điểm

Năm 2019, không ai có thể phủ nhận sức mạnh của tiếp thị video (video marketing) - video ở khắp mọi nơi và có khả năng tiếp thị ở mức tốt nhất so với các hình thức marketing khác. Như vậy, thật thiếu sót nếu bạn không đưa video là một phần trong chiến lược tiếp thị của mình.

Nhưng câu hỏi đặt ra là nên bắt đầu từ đâu? Có rất nhiều tùy chọn khác nhau, hai lựa chọn đang phổ biến nhất hiện nay là video hoạt hình và live action video (các loại video hành động trực tiếp như TVC, Social Video, Corporate Video).

Để giúp bạn đưa ra quyết định - trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh giao diện, chi phí và ưu điểm để sử dụng của video hoạt hình và Live action video. Chắc hẳn, nếu đã quyết định sử dụng video trong chiến lược tiếp thị của mình, một trong những câu hỏi đầu tiên được thắc mắc thường là về chi phí. Bạn có thể nhận lại được những gì cho ngân sách mà bạn đầu tư?

Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây!

Video hoạt hình

Có nhiều yếu tố để tạo nên một video hoạt hình. Quy trình thông thường cho một video hoạt hình bắt đầu bằng việc viết kịch bản, sau đó lên bảng phân cảnh, hoạt hình, lồng tiếng, âm nhạc và hiệu ứng âm thanh. Sau đó sẽ có những sửa đổi khác nhau ở mỗi giai đoạn và thời gian cụ thể. Hãy cùng đưa ra đánh giá chi phí của các video hoạt hình trên toàn ngành để trả lời cho câu hỏi “chi phí cho một video hoạt hình có giá trung bình khoảng bao nhiêu?” theo nghiên cứu dựa trên 70 công ty chuyên sản xuất video hoạt hình về giá cả của họ, bạn có thể xem kết quả đầy đủ theo biểu đồ đưới đây:

Nên sử dụng video hoạt hình hay Live Action Video?

Nên sử dụng video hoạt hình hay Live Action Video?

Nguồn: Wyzowl

Nếu tiếp tục lựa chọn video hoạt hình, bạn lại cần phải đưa ra những quyết định cụ thể hơn.

Bạn sẽ lựa chọn một nhóm những người làm tự do (freelancer) hay một công ty/studio chuyên sản xuất video hoạt hình? Nếu lựa chọn freelancer - điều này cho phép bạn kết hợp cùng lúc các kỹ năng, ngân sách và chất lượng ở nhiều mức độ khác nhau. Nếu ngân sách của bạn eo hẹp, bạn có thể đưa ra lựa chọn để làm việc với những đối tượng có giá thấp/phù hợp hơn. Nhưng điều quan trọng, hãy tính đến thời gian của chiến dịch. Nếu bạn đảm nhận vai trò quản lý của dự án, số giờ bạn dành cho việc làm video và quản lý chúng theo lý thuyết cũng có thể được coi là một loại một chi phí.

Nếu lựa chọn một công ty/studio chuyên sản xuất video, bạn có thể quản lý dự án từ xa và có quyền kiểm soát, yêu cầu chuyên môn cũng như kĩ thuật nhiều hơn đối với họ. Lời khuyên cho bạn là nên tham khảo thị trường liên quan để có thể thương lượng với mức giá tốt nhất. Một số công ty sẽ cung cấp giá cố định nhưng cũng có những công ty sẽ tính phí sau khi hoàn thành video.

Live action video

Đối với live action video thì có một quy trình sản xuất khác hẳn. Đầu tiên, bạn phải có kịch bản và bản phác thảo các khung hình. Những bản phác thảo này có thể tự làm hoặc được thuê. Sau đó là việc chuẩn bị mọi thứ cho việc ghi hình: địa điểm, diễn viên, bảo hiểm, vật dụng quay, trang phục và phụ kiện… Cuối cùng bạn cần một loạt các quy trình hậu kì bao gồm biên tập video, âm nhạc, hiệu ứng âm thanh và kĩ xảo đồ hoạ để hoàn thiện video.

Nhưng nếu eo hẹp về thời gian và tiền bạc, bạn vẫn có thể quay một live action video theo phong cách DIY (do it yourself) chỉ trong một vài ngày. Một lợi ích chính của live action video là bạn có thể tận dụng những thứ sẵn có ví dụ như nhà hoặc nơi làm việc của bạn như một trường quay và kết nối, tận dụng khả năng của bạn bè hoặc đồng nghiệp để thực hiện một số diễn xuất...

Vì vậy, chi phí để làm một live action video phụ thuộc vào những tài nguyên bạn có thể sử dụng và những gì bạn cần so với chiến dịch của bạn. Sau khi cân nhắc những điều này, bạn có thể lập ngân sách phù hợp cho video của mình.

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng video hoạt hình so với video hành động trực tiếp

Ưu điểm của video hoạt hình

Một ưu điểm của video hoạt hình là không yêu cầu diễn viên hoặc địa điểm đắt tiền. Không cần phải xây dựng bối cảnh hay tìm kiếm địa điểm và không bị chi phối bởi yếu tố thời tiết cũng như ngoại cảnh. Điều này giúp tiết kiệm tiền bạc, thời gian và năng lượng của bạn.

Video hoạt hình cũng lựa chọn phù hợp nhất cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mang tính trừu tượng. Đây là một cách để đơn giản hóa các chủ đề phức tạp và đưa chúng vào cuộc sống dễ dàng và hấp dẫn đối người xem hơn.

Ví dụ, những gì HubSpot đã làm với chương trình “What Is Artificial Intelligence?” của họ:

Thay vì viết một bài báo dài để giải thích khái niệm về AI, họ đã tạo ra một video hoạt hình thể hiện một cách dễ hiểu tất cả các thông tin về AI chỉ trong khoảng 6 phút.


Các công ty công nghệ hiểu được những tầm quan trọng và thách thức trong việc giải thích các thuật ngữ chuyên ngành mà họ làm việc. Đó là lý do tại sao có sự gia tăng của các video giúp giải thích các khái niệm trừu tượng hoặc những khái niệm công nghệ phức tạp.

Ví dụ, Tech Insider muốn thể hiện một cách rõ ràng và mạnh mẽ về việc đại dương thực sự sâu đến mức nào. Bất cứ ai cũng có thể hiểu rằng 12.100 feet là một khoảng cách rất lớn nhưng ít ai có thể hình dung được độ dài đó là như thế nào.


Nhược điểm của video hoạt hình

Nhược điểm chính của video hoạt hình là chúng được đánh giá có xu hướng không khách quan như các live action video.

Một ví dụ điển hình là Adam Knows Best series - chuỗi video giải thích các khái niệm trừu tượng hoặc thú vị thông qua các live action video một cách hấp dẫn. Điều này cho thấy những video giải thích không nhất thiết phải là video hoạt hình.

Nhưng ở một mặt khác, khi JotForm thử nghiệm video hoạt hình so với live action video, họ thấy video hoạt hình vượt trội hơn với 20% tỷ lệ nhấp so với live action video dẫn đến tỷ lệ tiếp cận cao hơn. Tuy nhiên thêm vào đó, các video hoạt hình cũng có thể mất ba đến bảy tuần để hoàn thành tùy thuộc vào độ phức tạp và độ dài của video, nếu thời gian của bạn eo hẹp thì bạn nên cân nhắc về lựa chọn này.

Ưu điểm của live action video

Một lợi thế của live action video là chúng mang đến sự chân thực cũng như khách quan hơn. Loại video này cũng có thể đem lại cảm giác nhân văn và người xem thì có sự liên quan nhiều hơn với video vì live action video truyền đạt cảm xúc tốt hơn. Điều này cũng do khả năng biểu hiện ngôn ngữ cơ thể của diễn viên cũng như tính cách nhân vật thông qua diễn xuất trong video.

Một ví dụ điển hình về một video hành động trực tiếp có nhiều tính cách: Dollar Shave Club ( https://www.dollarshaveclub.com/ ) và Dollar Beard Club ( https://thebeardclub.com/)

Cả hai công ty đều lấy mục tiêu là đánh vào cảm xúc của khán giả, tạo ra sự rung cảm thú vị từ khách hàng của mình đối với các sản phẩm.

Điều này trái ngược với cách mà hầu hết các quảng cáo của Gillette đã làm. Các live action video được tạo ra với tiêu chí miễn là bạn không thêm quá nhiều chi tiết phức tạp. Càng nhiều nhà văn, diễn viên, địa điểm, góc máy ảnh, diễn viên đóng thế… sẽ càng làm video dài hơn.

Theo nguyên tắc thông thường, bạn có thể hoàn thành một kịch bản hoàn chỉnh cũng như công việc hậu cần trong ba đến sáu tháng.

Nhược điểm của live action video

Hạn chế chính của live action video là chi phí. Video càng phức tạp, yêu cầu và chất lượng cao thì càng tốn nhiều chi phí.

Một nhược điểm khác nữa là khả năng chỉnh sửa khi cảnh quay đã được ghi lại. Sẽ rất khó khăn nếu bạn đã bỏ lỡ một cảnh hoặc muốn thêm vào một vài chi tiết ở một phân cảnh nào đó. Việc thiết lập lại một đoàn quay phim cùng những vị trí và diễn viên để quay lại một cảnh hầu như là điều không thể vì rất tốn kém về mặt chi phí cũng như thời gian. Trong khi đó với các video hoạt hình, việc sửa đổi hoặc thêm bớt chi tiết đơn giản hơn nhiều.

Vì vậy, hãy luôn xem xét các tài nguyên bạn có để tận dụng trong quá trình sản xuất các cảnh quay thực tế bởi mỗi địa điểm, máy ảnh, thiết bị âm thanh và diễn viên… bạn chọn đều tốn kém một khoản một chi phí nhất định.

Kết luận

Khi quyết định giữa video hoạt hình và live action video, tất cả phụ thuộc chính vào nhu cầu và ngân sách của chiến dịch của bạn.

Nếu ngân sách thấp hoặc muốn giải thích các khái niệm trừu tượng, video hoạt hình

chắc chắn sẽ là lựa chọn phù hợp hơn cả. Nhưng nếu bạn cần video có một chút ảnh hưởng hoặc tác động tới cảm xúc của người xem nhiều hơn, hãy sử dụng live action video.

Tham khảo thêm bài viết của Wemax.vn về video tại đây.

Wemax.vn - Video chuyên nghiệp
cho thương hiệu đẳng cấp của bạn
LÊN