Blog chia sẻ kiến thức

Phần 2: Tám bước lập kế hoạch video marketing hiệu quả

Cho dù bạn vừa mới bắt đầu tìm hiểu, hoặc bạn đã sử dụng video từ lâu, đây là một bản đồ chỉ dẫn cho chiến dịch video marketing và cách chúng ta đo lường sự thành công của nó 

Kế hoạch là một phần quan trọng không kém hơn bất kỳ yếu tố nào trong Marketing

Một kế hoạch hoàn hảo sẽ vạch ra những mục tiêu, các bước cần thực hiện, trình tự ưu tiên thực hiện các công việc đó, vạch ra tương đối những tình huống có thể xảy ra và những biện pháp xử lý cho từng tình huống cụ thể.

Chiến lược tiếp thị video sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình và tạo nội dung video nhằm giải quyết các mục tiêu kinh doanh thực sự.

Cách thực hiện Video Marketing

Phát triển một chiến lược video marketing nên bắt đầu với 8 bước:

 1. Xác định mục tiêu 
 2. Nghiên cứu đối tượng mục tiêu
 3. Quyết định loại video bạn sẽ làm
 4. Đặt ngân sách cho video video marketing
 5. Đề cử người chịu trách nhiệm tạo video
 6. Phác thảo kế hoạch thực hiện
 7. Tìm các kênh phân phối video marketing
 8. Xác định phương pháp đo lường kết quả

Đọc tiếp để tìm hiểu sâu về từng yếu tố chính của chiến lược video marketing.

1. Xác định mục tiêu Video Marketing

Để biết bạn đã thực sự đạt được những gì bạn đặt ra trong chiến lược video marketing của mình chưa, bạn cần đặt ra các mục tiêu có thể đo lường được.

2 yếu tố quan trọng cần đặt ra đó là: Doanh thuthương hiệu. Các mục tiêu về doanh thu tập trung vào những thứ như tăng khách hàng tiềm năng, tăng tỷ lệ chuyển đổi. Mục tiêu thương hiệu liên quan đến những thứ như tăng lượt thích trang, thúc đẩy lưu lượng truy cập website hoặc thứ hạng các từ khóa trên google cho website của bạn cao hơn. Mục tiêu thương hiệu có thể cũng quan trọng như mục tiêu doanh thu vì chúng giúp định vị bạn, thương hiệu chính là mục tiêu cho sự phát triển lâu dài của công ty.

Một số khái niệm cần chỉ rõ khi bạn đặt mục tiêu

 • Nhận thức về thương hiệu Đo lường chính xác bằng cách tần suất xuất hiện video, cách mọi người tương tác với video của bạn 
 • Tạo nhu cầu và tăng chuyển đổi: Được đo bằng số lượng khách hàng tiềm năng, ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi hoặc ảnh hưởng đến khả năng mua hàng của khách hàng.
 • Mức độ tương tác của người xem: Được đo lường bằng mức độ tương tác trung bình (còn được gọi là thời lượng trung bình người xem đã xem video)

Cách thiết lập mục tiêu theo công thức SMART

Tuân theo công thức SMART là một cách thông minh để thiết lập mục tiêu của bạn

Specific: Cụ thể

Mục tiêu nên tập trung vào một khía cạnh cụ thể trong chiến lược của bạn, nó giải quyết vấn đề cụ thể nào.

Measurable: Đo lường được

Mục tiêu phải được kèm theo các chỉ số đo lường được, từ các chỉ số để xác định bạn có đạt được mục tiêu hay không.

Attainable: Có thể đạt được

Mục tiêu phải là một cái gì đó nằm mà đội nhóm của bạn có thể đạt được, đừng thử thách bằng việc đặt mục tiêu quá lý tưởng, đôi khi nó là yếu tố khiến cho chiến dịch marketing thất bại.

Relevant: Liên quan, phù hợp

Mục tiêu phải phù hợp với mục tiêu kinh doanh tổng thể của công ty và phù hợp với điều kiện ngân sách cho phép.

Time-Bound: Giới hạn thời gian thực hiện

Mục tiêu nên đặt khung thời gian mà bạn có thể đạt được. Một số mục tiêu có thể được giải quyết trong một hoặc hai quý, những mục tiêu khác có thể yêu cầu khung thời gian dài hơn. Hãy chia nhỏ mục tiêu chung của bạn thành các mục tiêu nhỏ hơn và có các khung thời gian riêng cho các mục tiêu nhỏ đó. 

Một ví dụ thực tế là: Chúng tôi sẽ tăng thời gian khách ở lại trên trang chính của chúng tôi thêm 15% trong quý này bằng cách nhúng các video có liên quan.

Xác định sứ mệnh của Video Marketing

Để xác định được sứ mệnh chiến dịch Video Marketing của bạn, hãy trả lời các câu hỏi sau:

 • Nội dung video mà bạn sẽ thực hiện?
  • Cho dù bạn đang nghiêng về giáo dục hay giải trí, chuyên môn và nhu cầu của người xem sẽ quyết định nội dung và phong cách thể hiện nội dung đó.
 • Bạn đang làm nội dung này cho ai?
  • Phác thảo nhân khẩu học mục tiêu của bạn càng chi tiết càng tốt. Bạn không thể tạo video hay khi không biết người xem là ai, vấn đề của họ là gì.
 • Giá trị mà bạn cung cấp cho người xem?
  • Hãy suy nghĩ về giá trị mà nội dung của bạn sẽ mang lại đến cho người xem.

Tuyên bố sứ mệnh tiếp thị video của bạn sẽ trông giống như thế này:

Tại Wemax (tên công ty), chúng tôi tạo (loại) nội dung video cho (người mua cụ thể), để họ (chính xác những gì bạn muốn họ làm).

2. Nghiên cứu đối tượng mục tiêu

Để thành công, trước tiên bạn cần biết ai sẽ thực sự xem nội dung của bạn. Tìm hiểu về những gì họ thích, những gì họ cần, nỗi đau của họ là gì, những điều này giúp bạn tạo những video marketing có tính kết nối cao.

Các thương hiệu ngành B2B thường gặp khó khăn hơn trong việc phát triển video để tiếp cận rộng rãi, nhưng đừng nản lòng. Không phải ai cũng cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn; đó là lý do tại sao việc thu hút và duy trì các khách hàng tiềm năng đang theo dõi bạn là rất quan trọng.

Khi nói đến đối tượng mục tiêu, càng cụ thể càng tốt. Không sao nếu nội dung của bạn không thú vị với bất kỳ ai ngoài nhóm đối tượng đó.

Nghiên cứu sở thích xem video của họ: Đây có phải là kênh tốt để tiếp cận họ không? Nếu vậy, loại video nào mang lại hiệu quả tốt nhất?

3. Quyết định loại video sẽ thực hiện

Một điều rất quan trọng là mỗi video của bạn thực hiện sẽ tiếp cận khách hàng đang ở vị trí nào trong hành trình mua hàng. Có một công thức bán hàng cơ bản gọi là AIDA, đây là công thức cho thấy một hành trình khách hàng sẽ đi qua từ khi chưa biết bạn là ai đến khi trở thành khách hàng của bạn. Vậy AIDA là gì?

AIDA là viết tắt của 4 chữ Attention (Thu hút), Interest (Thích thú), Desire (Khao khát), Action (Hành động). Đây là 4 bước giúp đạt được hiệu quả khi muốn thuyết phục ai đó về một vấn đề họ chưa biết gì.

hành trình mua hàng AIDA
Hành trình mua hàng theo công thức AIDA

Đầu tiên video của bạn phải thu hút sự chú ý của họ. Sau đó chỉ cho họ thấy những đặc điểm hữu ích, thú vị để khơi gợi niềm thích thú, hào hứng. Tiếp theo là tạo cho họ sự khát khao, mong muốn rồi cuối cùng hướng họ hành động theo chủ đích của mình. Đây là một trong những công thức hay nhất, đang được ứng dụng rất thành công trong rất nhiều lĩnh vực như: giao tiếp, quảng cáo, bán hàng. Vậy sẽ có 4 loại video mà bạn có thể sẽ thực hiện

 • Video thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng (Attention): Bước đầu tiên bạn phải tiếp cận, thu hút sự chú ý của mọi người về nội dung, lĩnh vực mà bạn muốn truyền tải. Làm sao để giữa rất nhiều sự lựa chọn trong cuộc sống, mọi người dừng lại để khám phá và lựa chọn những gì bạn mang tới. Bạn có thể sử dụng rất nhiều phương pháp khác nhau như: so sánh, sử dụng từ ngữ ấn tượng, lặp đi lặp lại nhiều lần… để khơi gợi sự quan tâm và tò mò của những người xung quanh.
 • Video tạo sự thích thú của khách hàng (Interest): Sự thu hút ở video đầu tiên (Attention) của mọi người sẽ chỉ có một tác dụng nhất định mà không có tính lâu dài và ổn định nếu bạn không chỉ ra được cho họ những điều mới lạ, hấp dẫn ở trong đó. Tạo ra một loại video kích thích sự thích thú là một trong những bước quan trọng và khó khăn nhất. Bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ để nắm được những đặc điểm nổi trội trong chủ đề và sản phẩm của mình, đồng thời hiểu được nhu cầu, mong muốn của đối tượng mình hướng tới để sắp xếp, chọn lọc những yếu tố, thông điệp phù hợp nhất đưa vào video marketing.
 • Video khơi gợi sự khao khát, mong muốn sở hữu sản phẩm (Desire): Từ việc gợi ra sự thích thú, đánh vào nhu cầu của đối tượng hướng tới, bạn đã nắm được một phần thành công trong tay. Loại video này làm cho khách hàng muốn có một điều gì đấy mới hơn để thỏa mãn sự hiếu kỳ của mình. Trong video bạn bạn phải cho họ thấy những gì bạn mang tới giúp ích cho họ như thế nào.
 • Video kêu gọi hành động (Action): 3 loại video trên là tiền đề để giúp bạn đi đến thành công ở giai đoạn cuối cùng này. Khi đã có đầy đủ sự quan tâm, sự thích thú và niềm khao khát thì bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc dẫn dắt mọi người đi theo những hành động mà bạn mong muốn. Họ có thể đồng ý với chủ đề, lời đề nghị, giới thiệu của bạn hay chấp nhận sử dụng sản phẩm do bạn cung cấp. Trong loại video này bạn giới thiệu với khách hàng các chương trình khuyến mãi sắp tới của công ty bạn, những ưu đãi lớn mà họ sẽ nhận được nếu mua sản phẩm ngay. 

Tùy thuộc vào giai đoạn của phễu hay còn gọi là hành trình mua hàng ở trên, bạn sẽ cần có các loại video marketing tương ứng.


Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *