Blog chia sẻ kiến thức

Biên lợi nhuận gộp là gì? Công thức chuẩn tính biên lợi nhuận gộp

Nếu bạn đang loay hoay với khái niệm biên lợi nhuận gộp là gì và cách tính biên lợi nhuận gộp ra sao thì đừng bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất để bạn hiểu rõ hơn.

Biên lợi nhuận gộp là gì?

Biên lợi nhuận gộp có tên tiếng Anh là Goss margin. Đây là một chỉ số quan trọng khi xem xét lợi nhuận của doanh nghiệp.

Biên lợi nhuận gộp cho biết số tiền lãi mà công ty bạn kiếm được trong một khoảng thời gian nhất định. Theo các chuyên gia kinh tế thì đây cũng là một yếu tố cơ bản đại diện cho khả năng sinh lời cũng như sức cạnh tranh của công ty.

Nếu xét theo giá trị tuyệt đối thì chỉ số biên lợi nhuận gộp sẽ giúp đo lường sự chênh lệch giữa mức giá bán và chi phí cấu thành nên sản phẩm/ dịch vụ, hay vẫn chi phí này vẫn được gọi là giá vốn.

Biên lợi nhuận gộp là gì - đây là một chỉ số quan trọng khi xem xét lợi nhuận của doanh nghiệp
Biên lợi nhuận gộp là gì – đây là một chỉ số quan trọng khi xem xét lợi nhuận của doanh nghiệp

Do là một yếu tố đại diện cho khả năng sinh lời cũng như sức cạnh tranh của một công ty nên chỉ số này được dùng làm cơ sở để tính biên lợi nhuận gộp cận biên. Khi biết được chỉ số biên lợi nhuận gộp hoặc tỉ lệ biên lợi nhuận gộp sẽ giúp cho bạn theo dõi sự tăng trưởng lợi nhuận của công ty đồng thời so sánh với tỉ lệ lợi nhuận của đối thủ hoặc với trung bình ngành.

Vai trò của biên lợi nhuận gộp là gì?

Việc tính được tỷ lệ lợi nhuận gộp cận biên cho mỗi sản phẩm sẽ giúp bạn so sánh sự đóng góp của chúng vào toàn bộ công việc kinh doanh. Tỉ suất này được thể hiện dưới dạng phần trăm, nó đương đương ti tỉ suất biên.

Nếu trường hợp biên lợi nhuận gộp cao thì đây là dấu hiệu cho thấy khả năng sinh lợi của công ty bạn đang rất tốt và ngược lại.

Theo đó, áp dụng chỉ số này cho từng sản phẩm sẽ giúp thiết lập được chính sách giá một cách phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng nó trong việc đàm phán các chi phí mua nguyên vật liệu với nhà cung cấp.

 Nếu biên lợi nhuận gộp cao thì cho thấy khả năng sinh lợi của công ty tốt
Nếu biên lợi nhuận gộp cao thì cho thấy khả năng sinh lợi của công ty tốt

– Biên lợi nhuận gộp sẽ được tính bằng công thức dưới đây:

  • Biên lợi nhuận gộp = Doanh thu (sau thuế) – Chi phí nguyên vật liệu (đã trừ thuế)

Trong đó:

Chi phí nguyên vật liệu sẽ được tính từ tiền mua hàng và thay đổi hàng tồn kho.

– Còn đối với tỉ lệ lợi nhuận gộp cận biên (%) sẽ được tính bằng công thức sau:

  • Tỉ lệ lợi nhuận gộp cận biên = (Lợi nhuận gộp/ doanh thu bán hàng) x 100%

Sự khác biệt giữa biên lợi nhuận và biên lợi nhuận gộp

Bạn cần có cái nhìn nhận đúng đắn về biên lợi nhuận và biên lợi nhuận gộp để tính toán một cách chính xác về chi phí bỏ ra cho sản phẩm và lãi thu về. Vậy, sự khác nhau của biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận như thế nào?

Biên lợi nhuận:

Đây là tỉ lệ phần trăm của lợi nhuận mà công ty giữ lại sau khi trừ đi chi phí từ doanh thu. Việc thể hiện lợi nhuận dựa theo tỉ lệ phần trăm của doanh thu, không phải chỉ là một con số đồng dola. Nó được xem là phương pháp hữu ích hơn trong việc đánh giá tài chính của một công ty.

Biên lợi nhuận là phương pháp hữu ích trong việc đánh giá tài chính của một công ty
Biên lợi nhuận là phương pháp hữu ích trong việc đánh giá tài chính của một công ty

Lấy một ví dụ: Nếu như lợi nhuận 500.000 USD của công ty phản ánh mức lợi nhuận 50% thì có thể thấy công ty này có mức tài chính rất vững chắc, bởi doanh thu cao hơn chi phí bỏ ra. Còn nếu 500.000 USD chỉ bằng 1% của tổng chi phí và chi phí công ty thì công ty dễ rơi vào tình trạng phá sản.

Biên lợi nhuận gộp:

Biên lợi nhuận gộp được tính bằng cách khấu trừ vào doanh thu các chi phí liên quan đến sản xuất trực tiếp, ví dụ như linh kiện và bao bì sản phẩm.

Biên lợi nhuận gộp sẽ cho biết lợi nhuận của doanh nghiệp thu được tù chi phí bán hàng, hoặc giá vốn bán hàng. Hay biên lợi nhuận gộp cho doanh nghiệp thấy hiệu suất sử dụng lao động và vật tư trong quá trình sản xuất.

Nếu biên lợi nhuận gộp cao thì doanh nghiệp sẽ có dưa nhiều tiền để thực hiện các hoạt động kinh doanh khác như: Nghiên cứu, phát triển và tiếp thị…

Mong rằng, thông qua bài viết này bạn đã một phần hiểu hơn về biên lợi nhuận gộp là gì. Bên cạnh đó hiểu được lợi ích cũng như công thức tính cụ thể để có đánh giá đúng về doanh thu và chi phí bỏ ra của doanh nghiệp.

Biên lợi nhuận gộp là gì? Công thức chuẩn tính biên lợi nhuận gộp
4.4 (88.67%) 30 votes