tăng doanh số trên website

7Tips giúp bạn chọn giọng nói phù hợp cho video quảng cáo

Nếu đã có một kịch bản tuyệt vời cho ý tưởng video của mình, tất cả những gì bạn cần bây giờ chỉ là thêm vào một giọng nói để tạo nên một video hoàn hảo thì đây là bài viết dành cho bạn.

Chọn giọng nói phù hợp cho video quảng cáo là một công việc khó, không có một công thức chính xác nào cho việc này. Thông thường, việc phân tích giọng nói hay sự yêu thích một tông giọng nào đó đều mang tính chất chủ quan và cá nhân, có người thích sự mượt mà nhẹ nhàng, người khác lại thích tông cao hoặc giọng trầm ấm,… nhưng khi bạn quyết định chọn giọng nói cho video quảng cáo thì giọng nói ấy sẽ phải phụ thuộc phần lớn vào loại sản phẩm/dịch vụ bạn quảng cáo và đối tượng mục tiêu mà bạn nhắm tới. Bạn cần một giọng nói sẽ tác động trực tiếp tới khán giả của bạn để từ đó có thể thiết lập một mối liên kết với người xem (khách hàng) hoặc có thể họ sẽ rời đi ngay lập tức.

Dưới đây là 8 yếu tố quan trọng nhất cần lưu ý được đưa ra từ các chuyên gia khi chọn giọng nói cho video quảng cáo của bạn:

1. Giới tính

Một số sản phẩm được thiết kế cho một giới tính cụ thể để đại diện cho nhóm đối tượng đó. Trong trường hợp này thì việc đưa ra quyết định cho giới tính của giọng nói trong video thật dễ dàng đúng không.

Chẳng hạn, khi Nike bắt đầu quảng bá loạt sản phẩm thời trang nữ của họ bằng một chiến dịch tiết lộ những suy nghĩ bên trong của phụ nữ khi họ tập thể dục, sẽ không có gì phải đắn đo khi chọn một giọng nữ phù hợp với cơ sở khách hàng mà Nike hướng tới.

 

 

NIVEA MEN cộng tác với đội bóng Premier League – Liverpool FC, cũng áp dụng nguyên tắc tương tự. Điều gì có thể phù hợp hơn một nhóm các cầu thủ bóng đá chải chuốt trong phòng thay đồ trong khi một giọng nam vang lên đưa ra lời bình luận về những màn trình diễn của họ?!

 

 

Tất nhiên, khi sản phẩm hoặc thương hiệu, dịch vụ của bạn ở mức trung tính, việc chọn giới tính giọng nói cho video của bạn sẽ cần cẩn thận hơn một chút. Đã có rất nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này để giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp hơn. Một khảo sát quy mô lớn của AdWeek Media cho thấy 48% số người được hỏi thấy giọng nam mạnh mẽ hơn. Thêm 28% cho rằng một giọng nam có nhiều khả năng bán một chiếc xe hơi dễ dàng hơn trong khi 46% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy giọng nữ nhẹ nhàng hơn. Nghệ sĩ kỳ cựu Debbie Grattan cũng đồng ý với quan điểm này, cô nói: “Bởi vì bản chất phụ nữ có xu hướng là giới tính được nuôi dưỡng nhiều hơn, giọng nói của họ thường được coi như một người trợ giúp, nhẹ nhàng hơn, hiểu biết hơn và không mang lại cảm giác sợ hãi.”

2. Chất giọng

Chất giọng cũng có thể có ảnh hưởng lớn đến việc giọng nói trong video của bạn tác động tới khán giả như thế nào. Chẳng hạn, nếu bạn là một doanh nghiệp địa phương thì bạn có thể chọn một giọng nói phù hợp với địa phương đó để thu hút cơ sở khách hàng tại địa phương của bạn. Nếu bạn đang quảng cáo một chiến dịch mang tính quốc gia, bạn nên chọn một nghệ sĩ lồng tiếng đại diện tốt nhất cho quốc gia mà bạn đang hướng tới. Giọng nói khu vực cũng có thể gợi lên những phản ứng khác nhau từ phía khán giả. Ví dụ như, ở Anh giọng Scotland từ lâu đã được đánh giá cao trong giới quảng cáo vì nó được xem là đáng tin cậy. Ở Mỹ, độ ấm áp của giọng miền Nam và Texas thường được coi là thân thiện hơn so với các vùng khác ở phía Bắc. Hãy cùng xem một số ví dụ về các điểm nhấn trong giọng nói được sử dụng rất tốt: Jack Daniel là thương hiệu rượu whisky tinh túy của nước Mỹ. Các nhà sản xuất video này đã dành nhiều hơn một cái gật đầu cho nhãn gốc Tennessee Tennessee với sự lựa chọn giọng nói của họ:

   

3. Giai điệu

“Không quan trọng bạn nói những gì, mà quan trọng là bạn nói như thế nào”. Bạn có thể có một thông điệp tiếp thị cực kì sáng tạo nhưng nó có được truyền tải và hấp dẫn tới đúng đối tượng hay không tùy thuộc vào cách mà nó được thể hiện và đưa ra.

Giáo sư tâm lý học tại UCLA, Albert Mehrabian, đã phát triển quy tắc ngón tay cái nổi tiếng đưa ra nghiên cứu chỉ 7% ý nghĩa được tìm thấy trong các con chữ nhưng 38% đến từ giọng nói (55% còn lại đến từ ngôn ngữ cơ thể).

>>> Xem 4 Lỗi sử dụng video marketing không được phép phạm phải

Nói cách khác, việc lựa chọn giai điệu giọng nói của nghệ sĩ liên quan đến giai điệu mà bạn nghĩ là phù hợp với video của mình là điều rất quan trọng. Điều này sẽ giúp giai điệu của thương hiệu lặp đi lặp lại và ảnh hưởng đến người nghe của bạn tốt hơn. Nếu thương hiệu của bạn cởi mở và thân thiện thì bạn có thể lựa chọn giai điệu tự do, vui nhộn, thoải mái. Ngược lại, nếu doanh nghiệp của bạn mang một định vị nghiêm túc và chỉn chu, tốt hơn hết là hãy gửi thông điệp của mình bằng một giọng điệu rõ ràng, rành mạch và quyền lực hơn.

 

 

Video từ ngân hàng Anh – TSB, ví dụ cho việc sử dụng một giọng nói lạc quan và hấp dẫn có thể làm cho một tổ chức ngân hàng có vẻ nhân văn và dễ tiếp cận hơn.

4. Tốc độ và khoảng cách của giọng nói

Đánh giá tốc độ và khoảng cách của giọng nói là một bước rất quan trọng.

Bạn muốn khán giả hiểu thông điệp của bạn, điều đó có nghĩa là phải cho họ thời gian để suy nghĩ về những gì bạn truyền tải nhưng đồng thời giữ cho câu chuyện tiếp tục với tốc độ đủ để khiến họ bị cuốn hút vào đó. Vượt qua sự cân bằng đó chính là chìa khóa giúp bạn điều chỉnh được đúng tốc độ và khoảng cách của giọng nói trong video.

Ví dụ: 1 video dài 90 giây cần một kịch bản chặt chẽ mà không bị quá tải thông tin. Tiêu chuẩn cho 60 giây video hoạt hình là 130-140 từ / giọng nói trên văn bản. Tất nhiên, điều quan trọng vẫn là làm sao cho chuyển động trên màn hình của bạn khớp với giọng nói. Cuối cùng, công việc của bạn là cung cấp giải thích, hoặc ý nghĩa hình ảnh của bạn cho người lồng tiếng.

 

 

Video giải thích đưa đầy đủ thông tin một cách cô đọng chỉ trong 93 giây.

5. Chất lượng ghi âm

Ngoại trừ trường hợp nghệ sĩ lồng tiếng sẽ thu âm trực tiếp qua phòng thu (đây là một lựa chọn đắt tiền), còn có nhiều trường hợp có thể làm việc từ xa. Điều đó có nghĩa là bạn có được quyền kiểm soát các thông số ghi âm như micro và thiết bị ghi âm, thêm vào đó là sử dụng qua các lựa chọn xử lý.

Lời khuyên là tốt nhất bạn nên yêu cầu âm thanh chưa được xử lý, sau đó sử dụng một biên tập viên chuyên nghiệp để mix/sửa video. Công việc ví dụ như giảm tiếng ồn và thêm vào video những âm thanh khác, nhưng nên nhớ là so với khi thêm vào thì chúng khó lấy ra hơn nhiều.

Bạn cũng nên rõ ràng về định dạng tệp phù hợp với âm thanh của mình. Các định dạng tệp tiêu chuẩn bao gồm WAV, MP3 và AIFF…

Hãy xem chất lượng âm thanh đỉnh cao của giọng nói qua quảng cáo Guinness này từ một vài năm trước:

 

 

6. Đối tượng mục tiêu của bạn

Bạn có thể nghĩ rằng bạn đã tìm thấy một giọng nói cực kì ấn tượng cho video của mình nhưng khán giả của bạn có đồng ý không? Hãy vạch ra cụ thể đối tượng mục tiêu của bạn là ai, ví dụ phụ nữ từ 35 đến 55 tuổi, sau đó bạn sẽ dễ dàng tìm được giọng nói phù hợp để thu hút nhóm đối tượng này hơn.

Điều này không nhất thiết có nghĩa là bạn phải dành một lượng lớn thời gian và tiền bạc để nghiên cứu đối tượng mục tiêu, hãy dựa trên phạm vi và quy mô video của bạn. Nếu bạn chỉ cần đạt được một lượng khán giả hạn chế thì chỉ nên khảo sát số ít người. Nhưng nếu bạn đang tham gia một chiến dịch mục tiêu rộng và bao quát thì rất nên để đầu tư vào một cuộc thăm dò ý kiến​chi tiết và tổng thể hơn.

 

 

Hàng loạt các sản phẩm của Saga, từ các kì nghỉ đến bảo hiểm được bán trên thị trường hơn 50 năm. Họ thuê nam diễn viên kỳ cựu người Anh, Larry Lamb với giọng nói phù hợp theo độ tuổi để đưa video này tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

7. Sự phù hợp lâu dài

Bạn có thể dự đoán được hạn sử dụng video quảng cáo của bạn? Đây cũng là một vấn đề nên bàn tới. Chẳng hạn, giọng nói được chọn của bạn đối với nghệ sĩ có phải là giọng nói và tính cách phù hợp để thể hiện giá trị thương hiệu của bạn trong nhiều năm tới không?

Trên góc nhìn là khách hàng thì sự hình thành gắn kết cảm xúc với tiếng nói của một thương hiệu rất khó phá vỡ. Điều này cho thấy giọng nói của nghệ sĩ trong video của bạn vẫn có khả năng ảnh hưởng trong tương lai. Nếu bạn đang muốn tiếp thị một thương hiệu lâu dài thì bạn nên có những buổi thảo luận với nghệ sĩ lồng tiếng của mình ngay từ những bước đầu tiên.

 

 

Ví dụ giọng nói của Harvey Keitel là một thành phần chính của nhân vật Winston Wolf. Điều này đã được công ty bảo hiểm Vương quốc Anh, Direct Line, tận dụng cực kì tốt trong một loạt các quảng cáo của họ.

Tóm lại, chọn một giọng nói cho video quảng cáo là một quyết định quan trọng và không hề dễ dàng. Hãy cân nhắc những lời khuyên trong bài viết này khi bạn quyết định thực hiện nhé:

  • Giới tính

  • Giọng nói

  • Tông giọng

  • Tốc độ và khoảng cách

  • Chất lượng ghi âm

  • Khán giả mục tiêu

  • Sự phù hợp lâu dài

Hãy theo dõi Wemax.vn để biết thêm các website âm nhạc miễn phí tốt nhất và những mẹo hữu ích về video trong những bài viết tới.

>>> Cá Nhân Hóa Marketing – “Đúng Người Đúng Thời Điểm” Để Tối Ưu Trải Nghiệm Khách Hàng