14 yếu tố quyết định mức độ hấp dẫn của Video quảng cáo trên Facebook

14 yếu tố quyết định mức độ hấp dẫn của Video quảng cáo trên Facebook

Facebook Marketing hiện nay đang là mảnh đất khá “màu mỡ” cho cá nhân và doanh nghiệp đầu tư và phát triển để quảng cáo, bán sản phẩm dịch vụ cũng như tăng nhận diện thương hiệu. Riêng Việt Nam có số lượng người dùng Facebook lớn thứ 7 thế giới với 58 triệu người dùng.

Các hình thức tiếp cận đa dạng trên Facebook từ văn bản, hình ảnh… và gần đây nhất là xu hướng video trên Facebook, Nicola Mendelsohn – Phó chủ tịch phụ trách khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi của Facebook phát biểu: “5 năm tới, Facebook không có gì ngoài video”.

Vậy bạn đã nắm bắt thời cơ và biết cách làm thế nào để tận dụng tối ưu video marketing trên nền tảng mạng xã hội Facebook cho chiến lược tiếp thị của mình?

Bật mí 14 Tips hữu ích giúp bạn tạo video hấp dẫn tăng tương tác trên Facebook.

#1. Tạo video vuông

Đầu năm nay, Buffer đã dành 1,500$ để tìm ra điều gì tạo nên sự thành công cho video trên phương tiện truyền thông xã hội. Họ nhận thấy rằng video vuông có hiệu suất tốt hơn các video cảnh quan theo mức độ tương tác, lượt xem và phạm vi trung bình, đặc biệt trên điện thoại di động.

#2. Thu hút sự chú ý của mọi người trong vòng 3 giây đầu tiên

Facebook ra mắt tính năng tự động phát video để thu hút người xem nhiều hơn nhưng điều này đồng nghĩa với việc bạn phải đảm bảo những giây đầu tiên của video thực sự hấp dẫn để họ tiếp tục theo dõi video của bạn.

BuzzFeed là một đơn vị khá thành công với cách làm này:

– Hình thu nhỏ: BuzzFeed tải lên hình thu nhỏ tùy chỉnh để thu hút sự chú ý của mọi người khi họ lượt newfeed facebook

– Bắt đầu ngay lập tức: BuzzFeed không bỏ lỡ thời gian để thu hút sự chú ý của người xem, ngay từ những giây đầu tiên đã có thể bắt được sở thích của ai đó

#3. Đặt caption cho video

Mặc dù hiện tại, Facebook tự động phát video trên Newfeed của mobile với âm thanh. Người dùng Facebook có thể vô hiệu hóa tính năng tự động phát với âm thanh, và video sẽ tự động chơi mà không có âm thanh nếu điện thoại di động ở chế độ im lặng. Nếu không có âm thanh, người xem có thể không hiểu video và bạn sẽ có thể mất đi lượt xem và cơ hội truyền tải thông điệp đến họ. Để ngăn chặn điều này, bạn có thể thêm caption vào video thông qua Facebook. Khi bạn up một video lên Facebook, có lựa chọn để up file SRT của caption. Bạn cũng có thể thêm caption vào video đã có bằng lệnh hiệu chỉnh video.

14 yếu tố quyết định mức độ hấp dẫn của video quảng cáo trên facebook

Ảnh: HubSpot

#4. Tập trung vào một điểm trọng tâm

Theo Jonathan Perelman, có 5 lý do chính khiến người xem muốn chia sẻ video:

  • Để tương tác với cộng đồng

· Để bày tỏ việc họ cảm thấy như thế nào về một chủ đề nào đó

  • Để khoe khoang

· Để chứng minh họ là người đầu tiên tìm thấy gì đó

  • Để làm cho bạn bè, đồng nghiệp cười

Hãy làm video tập trung vào một điểm trọng tâm và quan trọng là nó dễ hiểu nếu bạn muốn video của mình được lan truyền nhanh trên mạng xã hội. Đừng làm những video quá vĩ mô và có ẩn ý sâu xa vì đôi khi người xem không có đủ thời gian để tìm hiểu những gì bạn muốn truyền tải. Hãy cố gắng làm đơn giản, dễ hiểu và gần gũi với đối tượng mục tiêu mà bạn đang hướng tới.

#5. Tạo một tiêu đề mô tả

Với việc hơn 2 tỷ người tìm kiếm mỗi ngày, việc tối ưu hóa video cho tìm kiếm là điều cần thiết. Facebook khuyến nghị chọn một tiêu đề mô tả mà có thể giúp video được tìm thấy dễ dàng. Bạn có thể thêm tiêu đề khi bạn tải video lên Facebook:

14 yếu tố quyết định mức độ hấp dẫn của video quảng cáo trên facebook

#6. Tải lên hình thu nhỏ thú vị

Cả Facebook và YouTube đều cho phép bạn tải lên hình thu nhỏ bên cạnh video của mình. Những hình thu nhỏ này là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của người xem và khiến họ hào hứng với video của bạn trước khi nó bắt đầu phát.

Hình thu nhỏ như một ấn tượng đầu tiên rất quan trọng.

Wistia nhận thấy rằng việc lựa chọn hình thu nhỏ của bạn một cách phù hợp, cho dù trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc trong các nỗ lực tiếp thị email thực sự có thể cải thiện tỷ lệ tiếp cận của bạn. Hãy tránh ảnh chụp mờ, nhiều chuyển động, hình thu nhỏ của bạn nên tạo ấn tượng giúp video có chất lượng cao. Hình thu nhỏ tuyệt vời có thể cho người xem thấy và tò mò về những gì sắp xuất hiện trong video.

Ví dụ: Hình thu nhỏ từ Tasty cho thấy món ăn đã thành phẩm mà nội dung video đó hướng dẫn cách làm.

#7. Tạo một bản xem trước video ở phiên bản copy

Đây là một cách khác để viết cho bản copy của video Facebook của bạn: Mô tả ngắn gọn video của bạn bằng cách sử dụng bản sao. Đôi lúc, nó có thể giúp cung cấp một ít thông tin về video của bạn trong bản copy để mọi người có thể quyết định có nên xem video hay không. Facebook khuyến nghị kéo ra một trích dẫn hoặc khoảnh khắc quan trọng từ video dưới dạng l văn bản để mô tả những gì người xem sẽ được thấy trong video. Ví dụ:

14 yếu tố quyết định mức độ hấp dẫn của video quảng cáo trên facebook

#8. Thêm lời kêu gọi hành động (Call To Action – CTA)

CTA là cách tuyệt vời để khuyến khích tương tác, điều hướng người xem truy cập vào trang web của bạn và tăng tỉ lệ chuyển đổi.

CTA có thể đơn giản chỉ là một câu kêu gọi hành động như “Like” “Share” “Đọc thêm” “Link” “Comment”. Mặc dù Facebook đã gỡ bỏ tính năng CTA cho video, nhưng vẫn có vài cách miễn phí để thêm CTA vào video Facebook của bạn. Ở trong phiên bản copy, bạn có thể bao gồm một link dẫn đễn bài đăng ở blogg/website của bạn và mời người xem tìm đọc nhiều thông tin hơn bằng cách kích vào link. Bạn cũng có thể đề nghị khán giả chia sẻ suy nghĩ dưới dạng bình luận. Trong suốt thời gian video, bạn có thể nhắc đến CTA nếu bạn sử dụng video nói hoặc video có văn bản. Đây cũng là một dạng CTA có tỷ lệ chuyển đổi cao.

Ở cuối video, bạn có thể có một dòng văn bản hoặc hình ảnh số với CTA và để video phát một vài giây nữa sau khi nội dung chính kết thúc.

Ví dụ, Gary Vaynerchuk thêm một chú gấu chia sẻ cuối video của anh ấy:

14 yếu tố quyết định mức độ hấp dẫn của video quảng cáo trên facebook

#9. Gắn thẻ các trang khác

Một tính năng khác bạn có thể sử dụng để lan tỏa video Facebook của bạn đó là tag những trang khác. Tuy nhiên hãy đảm bảo những thẻ tag này phải có liên quan đến nhau. Dưới đây là ví dụ:

Người có đóng góp trực tiếp cho video

Người được nhắc đến trong video

Người truyền cảm hứng cho bạn làm video

Người bạn muốn họ hiểu về video

Để tag ai đó trên Facebook, bạn chỉ cần gõ” @” trước tên của page của người bạn muốn tag và lựa chọn:

14 yếu tố quyết định mức độ hấp dẫn của video quảng cáo trên facebook

#10. Chọn đối tượng ưa thích cho video của bạn

Facebook có một tính năng giúp bạn chia sẻ video đến những khán giả liên quan nhất. Trước khi publish video của bạn, hãy thiết lập khán giả ưa thích cho video của bạn để tăng lượt tiếp cận:

14 yếu tố quyết định mức độ hấp dẫn của video quảng cáo trên facebook

Ví dụ: Một nhà bán lẻ đồ thể thao có thể chọn sở thích như “ chạy” và “ chạy đường dài” cho một video về một đôi giày chạy mới

Hoặc giới hạn người xem giúp điều chỉnh ai có thể xem video của bạn. Chỉ có những nhóm khán giả bạn đã chọn có thể xem video. Ví du: Doanh nghiệp bán lẻ mỹ phẩm ở Việt Nam có thể giới hạn chỉ có những phụ nữ tuổi 25-35 ở Việt Nam có thể xem video

Bằng việc thiết lập đối tượng người xem và hạn chế ai có thể xem video của bạn, video sẽ chỉ được phát cho những đối tượng liên quan, người mà sẽ thích xem và tương tác với bài đăng của bạn.

#11. Đo lường kết quả

Facebook cung cấp các số liệu như số phút xem, lượt xem video và thời gian xem trung bình, có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về video nào có tương tác tốt nhất với người xem.

– Thời gian xem trung bình: Biểu đồ sẽ cho thấy người xem dừng lại ở điểm nào, điều này sẽ giúp bạn tạo nội dung tốt hơn

– Xem trong 10 giây: Đây là số lượng người đã xem video của bạn trong 10s( hoặc xem toàn bộ nếu video của bạn dưới 10s)

– Tương tác với bài đăng: Mục này sẽ cho bạn biết độ tiếp cận của video và tương tác mà nó nhận được

#12. Phát trực tiếp và đặt video nổi bật trên trang của bạn

Nếu bạn muốn nhiều người xem video và những bài đăng của bạn. Hãy chú ý đến việc phát trực tiếp trên Facebook. Facebook sẽ tự động thu lại đoạn video phát trực tiếp của bạn và đăng nó lên trang facebook sau khi video tường thuật trực tiếp kết thúc.

Thêm vào đó, Facebook cho phép bạn làm nổi bật video trong tab “Videos” ở Page, và sẽ video sẽ được tự động phát. Đây là một cách tuyệt vời để trình chiếu những video tốt nhất cho fanpage của bạn.

#13. Sử dụng Facebook Ads để tăng cường hiệu quả

Facebook với dữ liệu chuyên sâu về người dùng là một nền tảng rất tốt để chạy quảng cáo để tăng lượt người xem video. Bạn có thể sử dụng Facebook ads để quảng cáo video của bạn đến những đối tượng cụ thể.

Ví dụ bạn làm một video về mỹ phẩm ở Hà Nội. Facebook sẽ cho phép bạn nhóm mục tiêu những người có sở thích làm đẹp và sống ở Hà Nội.

#14. Nhúng video Facebook vào bài đăng trên website/blog

Nhúng video sẽ làm cho bài đăng của bạn tăng lượt tiếp cận. Để lấy mã nhúng, chọn video cần lấy, kích vào menu đổ xuống ở góc phải và chọn “Embed”

14 yếu tố quyết định mức độ hấp dẫn của video quảng cáo trên facebook

Copy và dán đoạn mã vào nơi bạn muốn video hiển thị trên website của mình:

14 yếu tố quyết định mức độ hấp dẫn của video quảng cáo trên facebook

Hy vọng với những tips Wemax.vn chia sẻ ở trên, bạn sẽ áp dụng thành công và tạo được nhiều video hấp dẫn tăng tương tác trên mạng xã hội Facebook nhé!